• หลอด backlight หรือชื่อทางการว่า CCFL นี้ มีหลักการในการให้มีการนำไฟฟ้าแรงสูง กระแสต่ำไปทำให้สารฟอสเฟ่อ เรืองแสง ที่บรรจุอยู่ในตัวหลอด(เหมือนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์) เกิดการสว่างขึ้น
  • สำหรับในตัวของจอ LCD? จอ Notebook นั้น ก็มีเจ้าหลอดชนิดนี้อยู่ เพียงแต่ว่า ทั่วๆไปในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค เราจะเจอเพียง 1 หลอด แต่ในประเภทจอ LCD รุ่นใหญ่ๆหน่อยจะมีมากถึง 4 หลอดครับ

backlight1

backlight11

  • ภาพด้านบนนี้ เป็นการทดสอบการทำงานของ Blacklight โดยนำเอาหลอด Backlight ออกมาวางข้างนอก จากนั้นเสียบคอนเน็ตเตอร์ของหลอดเข้ากลับ inverter และจ่ายไฟให้แก่ inverter ถ้าหลอดไม่เสีย ก็จะติดสว่าง? ได้เป็นแสงสีขาวนวล เหมือนหลอดฟลูออเรสเซ้นท์ นั่นเองหละครับ

การซ่อม Backlight อือ..แล้วจะซ่อมได้หรือเปล่านะ..

  • ครับเพื่อนๆ เนื่องจาก backlight นั้นมีลักษณะที่เหมือนๆกับหลอด ฟลูออเรสเซ้นท์ ที่เราใช้เป็นหลอดไฟแสงสว่างในบ้านเรานั่นเอง  ดังนั้น เวลาที่มันเสีย อาการที่เกิดคงเป็นที่ไม่สามารถทำให้เกิดแสงสว่างได้  เราคงไม่ได้ซ่อมกันแบบถอดโครงสร้างภายในออกมานะครับ เพราะเครื่องไม้เครื่องมือที่เรามีคงทำไม่ได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าเป็นการซ่อมทางวงจรอินเวอร์เตอร์ ก็พอจะทำได้นะครับ ดูวงจรที่ลิ้งค์นี้ครับพอเเป็นแนวทางเบื้องต้น เอาเป็นว่า เวลา CCFL นี้เสีย ก็คงต้องไปหา หลอดที่เป็นขนาด เดิมมา จะใส่แทนกันได้ครับ ขอให้ความยาวไม่เกินของเดิม สั้นกว่าสักนิดก้ได้ เพราะเจ้า inverter จะสามารถขับหลอดให้สว่างได้อย่างไม่มีปัญหา (เพราะผมได้ทดสอบ inverter ของโน๊ตบุ๊ค ที่มีขนาดเล็ก กว่า ก็ยังทำงานได้ครับ รับรองไม่ระเบิดครับ…ฟันธง..