• สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับในวันนี้ ผมได้นำเรื่องของระบบปฏิบัติการวินโดว์เอ็กซ์พี มาคั่นรายการสักหนึ่งเรื่องก่อนนะครับ? เนื่องจากว่ามีเพื่อนๆ หลายท่านได้สอบถามกันเข้ามา? จริงแล้วเรื่องของวินโดว์เอ็กซ์พี ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการนั้น ก็เป็นปัญหาจุกจิกสำหรับคนใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง PC , Notebook กันมาพอควรแล้วครับ?? เนื่องจากมีการนำเทคโนโลยีของ Serial ATA (S-ATA) มาใช้ เพื่อให้ ฮาร์ดดิสก์มีความสามารถในการทำงาน ส่งผ่านข้อมูลได้มากขึ้น (Data Transfer rate 150 – 300 MB/Sec)
  • นั่นแหละครับคือปัญหา? เพราะว่า ส่วนใหญ่แล้ว ชิพเซ็ทคอนโทรล ของ S-ATA ที่ออกมาใหม่ ๆกันนั้น เขาได้เตรียมสิ่งที่เรียกว่า ไดร์วเวอร์( driver ) ไว้ให้ในแผ่นซีดีของเมนบอร์ดที่เราซื่อมาแล้ว? แต่ผู้ใช้จะไม่เข้าใจในเรื่องนี้มากนัก? ก็ทำการติดตั้งวินโดว์ XP เข้าสู่ฮาร์ดดิสก์ในทันทีที่ต้องการจะติดตั้งเลย?? แล้วปัญหาก็เกิดขึุ้น? นั่นก็คือ การที่วินโดว์ไม่สามารถมองเห็นฮาร์ดดิสก์ในขั้นตอนการติดตั้ง (หน้าจอสีน้ำเงิน) ได้? แล้วจะให้ทำการกดปุ่ม F3 เพื่อยุติการติดตั้ง? หรือบางคอมพิวเตอร์ที่เป็นรุ่นใหม่ๆ ทั้ง พีซี ทั้งโน๊ตบุ๊ค? ก็เกิดเป็นหน้าจอสีน้ำเงิน แล้วมีตัวหนังสือเยอะแยะเต็มหน้าจอ ที่เขาเรียกอาการว่า Blue Screen

แล้วจะทำยังไงเพื่อให้การติดตั้งสามารถผ่านได้

  • การจะแก้ไขในปัญหาของการติดตั้งวินโดว์XP สำหรับ เครื่องพีซี หรือโน๊ตบุ๊คนั้น มีหลักวิธีการเดียวกันคือ? จะต้องหาไดร์วเวอร์ของชิฟ S-ATA มาทำการอ้างอิงในขั้นตอนการติดตั้งวินโดว์นั้นๆ ครับ? โดยขั้นตอนต่างๆ นั้นผมจะนำมาแนะนำให้ทราบเป็นรูปภาพอีกครั้งหนึ่งนะครับ? ครั้งนี้ขอเป็นคำพูดก่อนนะครับ

การตรวจความพร้อมของฮาร์ดดิสก์ในไบออส ( HardDisk Detect)

  • ให้เพื่อนๆเข้าไปที่หน้าจอของไบออส แล้วหาหัวข้อของ Boot จะเห็นรายการของฮาร์ดดิสก์ ซึ่งแสดงเป็นรุ่นอยู่ตามรูปนะครับ

raid2


รูปด้านบนนี้แสดงรายละเอียดที่สมบูรณ์ของการ Detect? HardDisk และ Optical Drive ซึ่งจะถูกมองเป็นรุ่นของอุปกรณ์นั้นๆ

raid11

รูปด้านบนนี้ แสดงให้ว่าการ Detect HardDisk ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะมองไม่เห็นรุ่นของฮาร์ดดิสก์ แต่กลับมองเป็นคำว่า Hard Drive ซึ่งเพื่อนๆต้องทำการปิดเครื่อง และตรวจสอบในเรื่องของขั้วไฟที่จ่ายให้ฮาร์ดดิสก์? รวมถึงสายสัญญาณที่ต่อระหว่างชุดควบคุมกับตัวฮาร์ดดิสก์ด้วยนะครับ? อาจหลุดหลวม หรือเสีย อยู่นะครับ

กรณีที่ติดตั้งวินโดว์ XP ไม่ผ่าน อาจมีสาเหตุมาจาก? Raid Mode

  • กรณีนี้นะครับ? เราจะสังเกตุได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้ง พีซี หรือ โน๊ตบุ๊ค ที่เป็นรุ่นใหม่ๆ ทั้งหมด? จะมีปัญหาในการติดตั้งวินโดว์ XP แทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Compaq ,HP , SVOA ,Toshiba และอื่นๆอีกหลายๆ ยี่ห้อ??? การเกิดปัญหานี้ หลายๆ ค่ายผู้ผลิต? ได้ทำการเตรียมวิธีการให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เอง? โดยเข้าไปที่ B IOS แล้ว หาหัวข้อที่เกี่ยวกับ? IDE Configuration หรือ บาง ฺBIOS อาจอยู่ในหัวข้อ On Chip S-ATA? หรือใบบางเครื่อง ก็จะมีความแตกต่างกันไปนะครับ? ซึ่งเพื่อน ๆ ต้องใช้ทักษะส่วนตัวผสมเข้าไปด้วยหละ
  • เมื่อเข้าไปในหน้าจอ Configuration ของชุดควบคุมแล้ว? ก็ให้หาหัวข้อที่เกี่ยวกับ Raid Mode? ซึ่งจะมีรายการเลือกเป็น Native Mode , หรือ บางเครื่อง จะเป็น IDE Mode? ก็ให้เลือกเป็น Native Mode หรือ IDE Mode นะครับ แล้วทำการติดตั้งใหม่อีกครั้ง
  • หรือ Notebook บางยี่ห้อ จะมีหัวข้อให้เลือกเป็น? Windows Vistra , กับ Windows XP เลยก็มี? ก็ให้เพื่อนๆ เลือกเป็น Windows XP นะครับ (หากต้องการติดตั้ง? Windows XP)

ทราบไม๊ครับว่า? ระหว่างการเลือกโหมดที่เป็น Raid กับ Mode อื่นๆ ตามที่ผมได้ว่าไปแล้วนั้นมีความแตกต่างยังไงบ้าง ?

  • ตอบกันตรง ๆ ก็คือในเรื่องของอัตราการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างชุดควบคุมกับตัวฮาร์ดดิสก์ไงครับ?? เพื่อนๆ อย่าลืมนะครับว่า ฮาร์ดดิสก์แบบ S-ATA นั้นมีอัตราถ่ายโอนข้อมูลอยู่ถึง 300 MB/Sec เลยทีเดียว? แต่ในขณะที่เราไม่สามารถหาไดร์วเวอร์ Raid Control ของชุดควบคุมแบบ S-ATA นั้นได้? และเราตั้งค่าเลือกเป็น Native Mode หรืออาจเป็น IDE Mode? หรือ อาจเป็น XP Mode นั่นก็หมายถึงว่า เราจะสูญเสียความเร็วในการรับส่งข้อมูลระหว่างชุดควบคุมกับฮาร์ดดิสก์ ไป พอควรเลยทีเดียวนะครับ (IDE ส่งข้อมูลในอัตรา 66 – 133? MB,/Sec, แต่ S-ATA ส่งในอัตรา 150 – 300 MB/Sec)? ตรงนี้ก็อยู่ที่ดุลพินิจของเพื่อนๆก็แล้วกันนะครับ


raid

  • เอายังไงได้หละครับ? เมื่อเหตุการณ์เฉพาะหน้านั้น? เราไม่สามารถจะจบงานได้? เลยต้องใช้ทักษะส่วนตัว โดยเข้าไปปรับแต่งใน BIOS เพื่อให้การติดตั้ง XP สำเร็จได้?? จริงๆ แล้วเราแทบไม่ทราบเลยว่า ความเร็วที่เราทราบตามทฤฎษฎีนั้น มันได้ตามนั้นหรือเปล่า? ในขณะที่เราก็ยังคงใช้เครื่องทำงานตามปรกติ เหมือนไม่มีความอืดช้าเกิดขึ้นเลย? (ถ้าเราไม่รู้ทฤษฎีอุปกรณ์)

  • เป็นยังไงบ้างครับ? สำหรับบทความนี้? พอจะเป้นแนวทาง และข้อคิดไม่มากก็น้อยนะครับ? เอาเป็นว่า ยังไงแล้วถ้าบทความยังไม่สมบูรณ์? และเพื่อนๆต้องการเพิ่มเติมข้อความหละก้อ? แจ้งมาใน Comment ด้านล่างนี้นะครับ เราจะได้มาทำให้บทความต่างๆ ของเราทุกคนมีความสมบูรณ์ครับ