• สวัสดีครับเพื่อนๆทุกท่าน  สำหรับในบทความวันนี้ ผมได้นำ Chip Interface ตัวหนึ่งมาพูดถึงกัน เพื่อให้ทราบถึงคุณสมบัติ และรู้จักหน้าตาของ Chipนี้กันนะครับ เพราะจะมีความสำคัญต่อการทำงานต่างๆ ในคอมพิวเตอร์เรา ทั้ง พีซี และโน๊ตบุ๊คเลยหละครับ
  • Multi I/O controller เป็นชุดควบคุมอุปกรณ์หลายส่วนงานด้วยกัน เช่น Port DB25, COM1, Floppy, และรวมถึงยังเป็นตัวสั่ง enable ระบบไฟของเครื่องด้วยครับ  ถ้าตัวนี้พัง เราคงดูลักษณะอาการที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ในส่วนที่เชื่อมต่อกับ I/O สิครับ เช่น? กันบ้าง  Floppy Driv ใช้ไม่ได้ , ปริ้นเตอร์ พรอต ใช้ไม่ได้  ชุดไฟต่างๆในบอร์ดไม่มีคำสั่งไปเปิดการทำงาน  แสงสว่างหน้าจอปรับไม่ได้ คีย์บอร์ดในเครื่องใช้ไม่ได้  touch pad ใช้งานไม่ได้ ฯลฯ อะไรประมาณนี้ครับ? เราก็ต้องดูอุปกรณ์พื้นฐานรอบข้างก่อนครับ เพื่อจะได้ทราบว่า มีการช้อต , ขาด? ,รั่ว อย่างไรบ้าง เช่น ทรานซิสเตอร์ , ไดโอด ,คอนเดนเซอร์ , เฟท นะครับ  ถ้าพื้นฐานไม่ปรากฏตัวเสีย ก็คงต้องมองที่ I/O ได้ครับ  แต่หากว่า I/O ร้อนมากๆ จนสัมผัสไม่ได้ (นิ้วพองได้)  กับการทำงานของภาคไฟที่ไม่เกิด  ก็ให้ยกชิฟตัวนี้แล้วเปลี่ยนใหม่ได้เลยครับ 

  • IO Controller จะคอยทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานในภาคส่วนต่างๆ อีกมากมาย อาทิ  รับรู้ความร้อนของ CPU ,Chipset , และมีคำสั่งให้ความเร็วรอบของพัดลมซีพียู หมุนเร็วขึ้น  การควบคุมการชาร์จแบต์ สวิทช์ Numlock , Caplock , Finger Scan , Keyboard Internal , Touchpad  เห็นไม๊ครับว่า มันมากมายขนาดไหน

io

ภาพด้านบนนี้? แสดงถึง Block Diagram ของ Chip ที่สำคัญต่างๆ บนเมนบอร์ด รวมถึง IO Controller


ภาพด้านบนนี้ แสดงถึงโครงสร้าง Block Diagram ของ Multi IO

ภาพตัวอย่างเพื่อให้เห็นว่า ในขาต่างๆของ IO นั้นจะเป็นคำสั่งออกไปควบคุม (สังเกตุหัวลูกศรที่วิ่งออกนะครับ)ในส่วนต่างๆ ตามที่อธิบายไว้ข้างต้นครับ


  • ดังนั้น กรณีเกิดอาการเสียต่อไปนี้ ให้เพื่อนๆ อย่าละเลยที่จะให้ความสนใจต่อ I/O controller ด้วยนะครับ ? ยกเปลี่ยนชิพใหม่เลยครับ
  • Port Printer ใช้ไม่ได้ (กรณีได้แก้ปัญหาทาง Software เรียบร้อยแล้ว)
  • Serial Port ใช้งานไม่ได้ (กรณีได้แก้ปัญหาทาง Software เรียบร้อยแล้ว)
  • Keyboard , Mouse ,Touchpad ใช้งานไม่ได้ (กรณีได้แก้ปัญหาทาง Software เรียบร้อยแล้ว)
  • การสั่งเปิดปิดระบบไฟ หากไม่สามารถทำได้ และหากชิพม่ความร้อนผิดปรกติ

ครับเพื่อนๆ คงขอจบไว้เพียงแค่นี้นะครับ สำหรับเรื่องของ I/O Interface ที่ได้แนะนำในบทความนี้นะครับ

สนใจเรียนเป็นช่างซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คระบบออนไลน์ ตัวต่อตัว กับทีมงาน www.repair-notebook.com คลิ๊กสมัครได้ที่นี่ รับประกันผลงานโดย mr.toyny