• สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมได้นำเรื่องเกี่ยวกับไบออสมาพูดกันอีกแล้วครับ คราวนี้เรามารู้จักความหมายของไบออสกันอีกครั้ง และเรามาดูกันว่า เจ้าตัวไบออสในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามันอยู่ตรงไหนกันบ้าง.. และหน้าตาเป็นอย่างไรกัน

ไบออส (ฺBIOS ) คืออะไร

  • ไบออส คือ โปรแกรมชุดแรกที่ CPU เรียกใช้ในการประมวลผลนะครับ ซึ่งจะมีหน้าที่ในตรวจความสมบูรณ์ของฮาร์ดแวร์ต่างๆ ของเครื่อง เช่น CPU,RAM ,VGA ,HDD,Optica Drive และอื่นๆ ซึ่งโดยทั่วไปของความสำคัญแล้ว ไบออสจะทำการตรวจ CPU,RAM,VGA หากครบถ้วนสมบูรณ์ ก็จะทำให้เกิดภาพที่หน้าจอได้นะครับ หาก แต่หากไม่คบถ้วนสมบูรณ์และเกิดปัญหาในอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่ง ก็จะทำให้ไม่เกิดภาพ ซึ่งในส่วนของช่างนั้น หากได้ทำการเปลี่ยน CPU,RAM,VGA แล้วยังไม่เกิดภาพอีก ช่างก็จะมองที่ส่วนของฮาร์ดแวร์ ซึ่งก็จะต้องมองที่ ไบออสก่อน โดยการนำไบออสยี่ห้อ,รุ่นเดียวกันมาทำการเปลี่ยน เพื่อดูผล หากยังไม่เกิด และได้ทำการทดสอบ CPU,RAM,VGA เรียบร้อยแล้ว ว่าใช้งานได้ดีไม่เสียแล้ว ช่างก็จะต้องมองที่ เมนบอร์ดครับ ซึ่งครวนี้ก้จะต้องมองในส่วนของชิ้นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ โดยการต้องเปลี่ยนชิพที่มีปัญหานั้นๆ ครับ


ไบออส รูปแบบตัวถังต่างๆ

dip321

รูปด้านบนนี้ เป็นรูปตัว EEPROM BIOS ตัวถังแบบ PLCC เจอใน PC ,Notebook มากนะ(สี่เหลี่ยมจตุรัส) และ แบบ DIP 32 (สี่เหลี่ยมผืนผ้า) เจอใน PC แต่เลิกใช้ไปแล้ว

biosplccรุปด้านบนนี้ เป็น BIOS แบบตัวถัง PLCC บนเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค การถอดออกต้องใช้เครื่องเป่าลมร้อนนะครับจะสะดวกมาก

spi24

รุปด้านบนนี้ เป็น BIOS แบบตัวถัง SO-8 290 mm. บนเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค การถอดออกต้องใช้เครื่องเป่าลมร้อนนะครับ

dip8

รูปด้านบนนี้เป็นตัว EEPROM BIOS ตัวถังแบบ DIP 8 เจอใน PC มากหน่อย

  • เป็นยังไงบ้างครับเพื่อนๆ คราวนี้คงจะรู้แล้วนะครับว่า เจ้าไบออส เขาอยู่ตรงไหนบนเมนบอร์ดของเรา ให้สังเกตจากตัวถังก่อน จากนั้นมองไปดูเบอร์ที่ปรากฎบนตัวรอมนั้นๆ