• สวัสดีครับเืพื่อนๆ สำหรับวันนี้ผมขอทำบทความเกี่ยวกับเรื่องของการทีเ่ราจะเป็นช่างซ่อมโน๊ตบุ๊คในส่วนของชิ้นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์กันนะครับ? ว่าเราจะมีแนวทางกันยังไงกันบ้าง
  • สำหรับเืพื่อนที่เป็นมือใหม่หัดขับ สำหรับการเป็นช่างซ่อมโน๊ตบุ๊คนั้น ในแนวความคิดของผมนั้น ผมมองว่า เพื่อนๆ จะต้องศึกษาด้านไฟฟ้า อิเล็คทรอนิคส์?? และเคยซ่อมเครือง พีซีมาก่อนด้วยหละก้อจะดีเลยทีเดียว

แล้วจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ถึงจะเข้าใจและทำได้หละ?

  • ครับผม..สำหรับคำถามนี้ผมตอบได้ว่า? กรณีที่เราไม่มีความรู้ด้านไฟฟ้า และอิเล็คทรอนิคส์ที่ดีพอ? ก็จะทำให้เราไม่สามารถที่จะเข้าใจในส่วนอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ต่างๆ ที่อยู่บนตัวของ Parts อุปกรณ์ฺนั้นๆนะครับ??? สิ่งที่ผมมองก็คือว่า? เพื่อนๆ ต้องสามารถที่จะรู้จักอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ ต่างให้ดีโดยชิ้นอิเล็คทรอนิคส์นั้นเพื่อนๆจะต้องสามารถตอบได้ว่า คืออะไร จะวัดอย่างไร ว่าเป็นอุปกรณ์อะไร? และจะรู้ได้อย่างไรว่าดีหรือเสียในเวลานั้น? หรืออาจต้องตอบได้ว่า ถ้าไฟที่ก่อนผ่านมีเท่าไหร่ และผ่านตัวอุปกรณ์เหลือเท่าไหร่ และวัดได้ไม๊ ถ้าวัดไม่ได้ มันหมายความว่าอย่างไร?? หรือหากอุปกรณ์อิเล็คชิ้นหนึ่งมีการวัดที่ขึ้นทั้งสองครั้งในการวัด(สลับสายวัดของมิเตอร์)เพื่อนๆจะตอบได้อย่างไรว่าอุปกรณืนั้นดีหรือเสีย? เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมให้ความสำคัุญมากนะครับ? เวลาเพื่อนๆมีปัญหา? ผมจะต้องถามไปเสมอว่า? เป็นนักอิเล็คทรอนิคส์หรือไม่่? เรพาะถ้าไม่เป็น เพื่อนๆ อาจจะไม่สามารถกระทำได้อย่างปลอดภัย หรืออาจเสีียหายมากกว่าเดิมนะครับ อันนี้ต้องทำความเข้าใจกัน

เรื่องเทคนิคการบัดกรี และเทคนิคการใช้เครื่องมือต่างๆ

  • ส่วนต่อมาที่เพื่อนๆจะต้องศึกษาต่อก็คือเรื่องของการใช้เครื่องมือวัด ให้ชำนาญ โดยเพื่อนๆ จะต้องรู้จักากรใช้มิเตอร์แบบเข็ม และแบบดิจิตอล (ซึ่งควรจะมีทั้งสองชนิด) ให้ดีพอนะครับ
  • ส่วนต่อมาก็คือ เพื่อนๆจะต้องสามาถที่จะใช้เครื่องบัดกรี? เช่นหัวแร้ง และเข้าใจการใช้ น้ำยาประสาน(ฟลั๊กซ์) ลวดซับตะกั่ว และเทคนิคการบัดกรีให้ดีนะครับ เพื่อจะทำให้งานมีความปราณ๊ตสวยงาม ดูเนียนครับ (ดูเนียน หมายถึง? แทบจะดูไม่ออกเลยว่ามีการซ่อมา)
  • ส่วนต่อมาที่เพื่อนๆต้องหมั่นศึกษาก็คือ เรื่องของการใช้เครื่องเป่าลมร้อน? ในการถอดยกชิพ แบบต่างๆ? ซึ่งได้แก่ แบบ ขาที่อยู่บนผิวเมนบรอด , ขาที่อยู่ใต้แผงบอร์ด ขาที่ไม่โผล่ออกมาให้เห็น (PLCC) และขาแบบ ฺBGA แบบชิพเหนือ,ใต้นะครับ??? หรืออาจต้องศึกษาถอด วาง ชิพ แบบ ที่เป็นดิบ หรือแบบ PLCC และมีกราวด์อยุ่ใต้ตัวชิพ? ,? เหล่านี้? ถึงเราจะรู้ว่าเป็นอุปกรณ์ฺตัวที่เสีย? และเราได้ทำการยก และวางใหม่แล้ว ก็ไม่สามารถที่จะทำให้มันทำงานได้ดีสมบูรณ์? หากเราขาดทักษะในการถอด วาง ชิพเหล่านั้นครับ (ผมเคยเจอมาหมดแล้วหละ)

การวัดแรงไฟ และบันทึกเก็บเป็นข้อมูล

  • เรื่องนี้? สำหรับผมถือเป็นเรื่องสำคัญ? เพราะในวันหนึ่งที่เราได้เจอเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ที่เรายังไม่เคยได้ซ่อม? ผมจะทำการจดบันทึกแรงไฟในตำแหน่งต่างๆ เก็บไว้เป็นข้อมูล? เพื่อที่ในเวลาต่อมาเราได้ มีโอกาสได้ซ่อมเครื่องรุ่นนี้อีก ในอาการเดิม

อาการที่ดูง่ายในสายตาของช่าง (ไฟไม่จ่าย )

  • ทำไมผมจึงกล่าวแบบนี้?? ก็เพราะว่า? อาการแบบนี้ ช่างที่ซ่อมจะทรงตัว?? กล่าวคือ ถึงซ่อมไม่ได้ก็ยังส่งคืออาการเดิมได้ คือ ไฟไม่จ่าย? แต่ถ้าดันมีไฟจ่ายได้ และมีภาพ? แต่ซ่อมไปซ่อมมา ภาพหาย? อันนี้ก็เครียดหละครับ

อาการที่ยากที่ยากสำหรับช่างมือใหม่ (ไฟจ่ายแต่ไม่มีภาพขึ้นที่จอ)

  • เรื่องนี้ในแนวความคิดของผม? บอกได้ว่า อาการที่ยากที่สุดที่ได้เจอมาในการก็คือ? การที่เครื่องไฟจ่ายได้ตามปรกติ แต่ไม่มีภาพ …. และได้ตรวจเช็ค แรม ซีพียู กราดจอ แล้ว ก็ยังไม่สามารถที่จะทำให้เกิดภาพได้? ปัญหาก็คือ? ตกที่เมนบอร์ดนั่นเอง

สรุปก็คือ? เืพื่อนๆที่จะมาเป็นช่างซ่อม หรือได้เป็นช่างซ่อมอยู่แล้ว และได้อ่านบทความผมนี้ ก็พึงเข้าใจนะครับว่า? การเป็นช่างที่ดีนั้นอยู่ที่ตัวของเราที่จะต้ิองซื่อสัตย์ต่อลูกค้า?? ไม่ยำ ไม่ทำให้ความเสียหายเกิดมากกว่าเดิม และไม่ยอมรับผิดชอบใด ๆ คิดค่าบริการ ตามมาตรฐานที่เขาปฏิบัติกัน? มีประกันให้แก่ลูกค้าตามสมควร? แค่นี้ก็จะเป็นช่างที่ดีได้แล้วหละครับ