• สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับบทความวันนี้ ผมได้รวบรวมชิ้นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์(component) ชิ้นเล็กๆ หลายๆตัวที่อยู่บนเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค มาแนะนำกับเพื่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นที่เิริ่มเข้ามาเยี่ยมเยี่ยมและกำลังจะค้นคว้าหาข้อมูล เพื่อประกอบความรู้ สำหรับก้าวไปเป็นช่างซ่อมโน๊ตบุ๊คแบบเจาะลึก นะครับ? ส่วนเพื่อนๆช่างอิเล็คทรอนิคส์มืออาชีพที่แวะเข้ามา? ก็ช่วยเพิ่มเติมเนื้อหา และความรู้ให้กับเพื่อนๆท่านอื่นด้วยนะครับ เขียน comment ไว้เลยครับ

chipmodel

  • อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ที่อยู่ในรูปที่ผมนำมาโชว์นี้ ผมได้เก็บมาเรียงแล้วถ่ายภาพให้ดูกัน? แต่ก็ยังไม่ครบทุกชิ้นหรอกนะครับ? อะไรเป็นอะไรนั้น? เพื่อนๆต้องไปอ่านในหัวข้อการเรียนรู้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ ในบทความที่ผมได้เขียนไว้ด้วยนะครับ? เพราะตรงนั้นจะแบ่งกลุ่มเป็นหมวดหมู่ว่า อุปกรณ์อิเล็คฯชิ้นไหนที่เพื่อนๆควรต้องรู้จัก? เพื่อจะได้ตอบได้ว่าบนเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คนั้น ตรงนั้นๆ เป็นตัวอะไร? มีหน้าที่อย่างไร? และมันจะดี จะเสียหรือเปล่า

จะหาซื้ออุปกรณ์อิเล็คฯที่อยู่บนเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คได้ที่ไหน…

  • ที่นำมาให้ดูก็เพราะว่าต้องการจะบอกเพื่อนๆว่า ถึงเราจะรู้ว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนเป็นตัวทำให้เกิดปัญหาในวงจร? และเพื่อนๆต้องการที่จะถอด เปลี่ยน อุปกรณ์เหล่านั้น? ผมก็เลยอยากแนะนำให้เพื่อนๆได้รับรู้ไว้ว่า? ถึงเราจะรู้ว่าอุปกรณ์ไหนเป็นตัวปัญหา? แต่ปัญหาของเราก็คือ? จะหาอุปกรณ์ชิ้นนั้นได้ที่ไหน… คงต้องตอบว่า ต้องหาจากบอร์ดเก่าๆ ที่ดีที่สุดก็คือ ถ้าได้เป็นบอร์ดของยี่ห้อ รุ่นที่ตรงกันก็จะดีที่สุด? เราสามารถที่จะหยิบอุปกรณ์บางชิ้นมาใช้ได้? ดังนั้นช่างเรา จึงชอบที่จะสะสมเมนบอร์ดเก่าๆ ที่เสียในอาการต่างๆ กัน

ยกเปลี่ยนใหม่แล้วก็ยังไม่ทำงานอีก…ทั้งๆที่เป็นชิพตัวนั้นอย่างแน่นอน

  • สำหรับกรณีนี้? ผมขอนำมากล่าวให้เพื่อนๆฟังก็เพราะว่า? จากประสบการณ์ที่ผมได้ทำในเรื่องของการยกชิพ และวางชิพชนิดต่างๆ ที่อยู่ในรูป และที่ไม่ได้อยู่ในรุปนะครับ ว่า? ถึงเพื่อนๆที่ทำการถอดเปลี่ยนเองเป็น? แต่มันอาจไม่ทำงาาน หรือเสียหายไปเลยนั้น ก็เพราะว่า เราต้องมี เทคนิค ในเรื่องของการบัดกรี และการใช้เครื่องเป่าลมร้อนอย่างดีเลยนะครับ

การเป็นคนใจเย็น มือไม่สั่น วางชิพแบบ 100 ขา ก็ยังตรงทุกตำแหน่ง

  • เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญครับ เพราะการวางชิพแบบขามากๆ เช่น ชิพตามเบอร์ 1 , เบอร์ 6 นั้น มีขา อยู่ถึง 4 ด้าน? การวางชิพ จะต้องมีการยึดขาของแต่ละมุมของตัวชิพ เข้ากับลายปริ้นบนเมนบอร์ดให้ดีก่อนแล้ว? จึงค่อยนำฟลั๊ก ทาที่ขาของอุปกรณ์ทั้งสี่ด้าน? จากนั้น? ให้ใช้หัวแร้ง และตะกั่วบัดกรีไล้ไปตามขาทีละด้านให้ทั่วถึง? และ หากดูแล้วว่า มีขาช้อตกันด้วยตะกั่วบัดกรี? เราจะต้องใช้ ลวดซับตะกั่ว ทำการดูตะกั่วในตำแหน่งที่ขาช้อตกัน? ในทุกๆครั้งที่ใช้หัวแร้งแยกตะกั่ว หรือบัดกรีตะกั่ว? ควรทาฟลั๊กบ่อยๆนะครับ? งานบัดกรีจะเป็นไปได้อย่างง่าย และมีความสวยงามครับ

การวางชิพแบบมีกราวด์ใต้ตัวถังของชิพนั้นๆ? วางยากนะครับ

  • เรื่องของการวางชิพแบบนี้ (ชิพหมายเลข 4 หมายเลข 7) เป็นชิพแบบมีกราวด์ด้านใต้ของตัวถังชิพนั้นๆ ดูเหมือนจะง่ายเหมือนกัน? แต่ก็ยากนะครับ? เมื่อเพื่อนๆวางขาทุกด้านตรงตำแหน่งแล้ว? จากนั้นไล้ตะกั่วลงที่ตำแหน่งขาทุกด้าน? จากนั้นใช้ลมร้อนที่อุณหภูมิพอเหมาะ? เป่าที่ตำแหน่งขาในแต่ละด้านของตัวชิพ? และที่ตัวถังด้านบนของชิพ? ซึ่งพอจะทำให้ตะกั่วที่อยู่ใต้ชิพหลอมละลาย? ก็จะสามารถทำให้ตัวถังกราวด์ติดกับแผ่นปริ้นได้นะครับ? ไม่ต้องกลัวว่าชิพจะร้อนมาก เพราะชิพเหล่านี้ทนความร้อนที่อุณหภูมิสูงๆ จริงๆ

การวาง C, TR,FET,Diode,IC,FET Chip และอุปกรณ์ที่มีขั้ว และตำแหน่งเริ่มต้น? ซึ่งต้องวางให้ถูกขั้ว และตำแหน่งขาด้วยนะครับ? ไม่งั้นมีสิทธิควันขึ้น หรือไม่ก็ ปุ่….Chip ระเบิดครับ

เป็นไงบ้างครับ? พอจะได้รับความรู้ไม่มากก็น้อยนะครับ? สำหรับในวันนี้ผมขอจบไว้แค่นี้นะครับ? ไว้มีบทความดีๆ จะนำมานำเสนกันใหม่ครับ