• สวัสดีครับเพื่อนๆ บทความงวดนี้ ผมนำเรื่อง IC Clock generator มาแนะนำให้รู้จักกันนะครับว่ามันคืออะไร? มีบทบาทอย่างไรบนเมนบอร์ดกันครับ?? เริ่มต้น ต้องให้เพื่อนๆ รู้จักรูปหน้าตาของเจ้าไอซีตัวนี้กันก่อนครับ ว่าเราจะสังเกตุได้อย่างไรว่ามันเป็น? IC Clock gen

การสังเกตุหา Clock Generator

  • IC Clock Gen นี้ เพื่อนๆจะหามันได้บนเมนบอร์ดทั้งพีซี และโน๊ตบุ๊ค? โดยสังเกตุจากในรูปนะครับว่าจะมีอุปกรณ์อยู่ 2 ตัว? ซึ่งได้แก่ ตัวที่อยู่ด้านบนนะครับเป็น Cystal ที่ความถี่ 14.3 MHz และจากนั้นจะมีไอซี? 64 ขา อยู่ข้างๆ? นั่นแหละครับเป็น IC Clock gen ที่เราต้องการหานั่นเอง? ยี่ห้อส่วนใหญ่ จะเป็นยี่ห้อ ICS , ยี่ห้อของ Realtek ก็มีนะครับเป็นเบอร์ที่ขึ้นต้นด้วย RTMxxx

clockgen2

Clock Generator คืออะไร

  • Clock Gen คือไอซีที่ทำหน้าที่จ่ายสัญญาณนาฬิการที่ความถี่ต่างๆ ออกไปตามขาสัญญาณของมัน? ไปยังตำแหน่งของอุปกรณ์ต่าง บนเมนบอร์ด เช่น จ่ายให้แก่ CPU, RAM ,VGA ,PCI Bus BIO , Keyboard, USB และอื่นๆ นะครับ? เรียกได้ว่าตัว ไอซีนี้มีบทบาทต่อการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ บนเมนบอร์ดมากทีเดียว? เอาเป็นว่า อาการบางอาการที่เกิดขึ้น อาจเป็นปัญหาแค่ สัญญาณนาฬิกาในตำแหน่งของอุปกรณ์นั้นไม่มี? แค่นี้อุปกรณ์ตำแหน่งนั้นก็ไม่ทำงานแล้วครับ? แต่การวัด เราต้องใช้ สโคป ซึ่งคงยากสำหรับเพื่อนๆที่เป็นช่างมือใหม่ เพราะราคาคงแพง? และไม่ค่อยมีความจำเป็นมากในการซ่อมโน๊ตบุ๊ค? เพียงใช้แค่ไม่กี่อาการ ครับ นอกนั้นจะใช้การคาดเดา และเปลี่ยนตัวใหม่เลย

clockgen3

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหาก C lock generator เสีย ?

  • เมื่อเราทราบบทบาทของตัวไอซี นี้แล้วนะครับ? ดังนั้นเวลาที่มันมีความผิดปรกติในตัวโครงสร้าง? ที่เราอาจเรียกรวมๆว่า เสียนั้น? ก็จะเกิดอาการในเรื่องของความถี่สัญญาณนาฬิกาผิดเพี้ยน? ทำให้อุปกรณ์ทำงานไม่ถูกต้อง?? หรือไม่ทำงานเลยก็มีนะครับ

จะทราบได้อย่างไรว่ามันเสีย หรือไม่ทำงาน ?

  • ตรงนี้ ถ้าเป็นทางช่างที่รับซ่อมแบบประสบการณ์? เขาจะทำการสุ่มเปลี่ยนก่อนนะครับ? ไม่ว่าจะเป็น Cystal หรือ IC Clock gen?? แต่ถ้าเอาแบบหลักการ และดูดีหน่อย ผู้เป็นช่างซ่อมก็จะต้องใช้เครื่องมือวัดที่เรียกว่า สโคป มาทำการจับสัญญาณนาฬิกาที่ขาของ? Cystal และ IC Clockgen แต่ละขาตาม DataSheet เพื่อดูว่ามีสัญญาณนาฬิกาผลิตออกมาหรือไม่นะครับ? ก็จะทำให้การซ่อม และวิเคราะห์ปัญหาเป็นไปได้อย่่างง่าย? และมีประสิทธิภาพด้วยนะครับ
  • เอาเป็นว่ารู้จักกันไว้? จริงๆ เจ้า Clock gen นี้จะไม่ค่้อยเสียหรอกครับ? แต่ก็ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ที่จะต้องแนะนำให้รู้จัก เพื่อเพื่อนๆ จะได้มีความรู้ความเข้าใจ แบบอาจไม่ต้องไปเรียนให้เสียเงินเสียทองไงครับ