• สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกท่าน? ผมขอนำเรื่องของ Mosfet บนเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คมาพูดถึงกันอีกนะครับ? เพราะเจ้าชิ้นอุปกรณ์อิเล็คนี้? มีความสำคัญต่อเรื่องของระบบไฟในวงจรอย่างมาก? จากเดิมที่ผมเคยได้เขียนเรื่องของ Mosfet ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว? เพื่อนๆคงได้ความรู้กันไม่มากก็น้อยนะครับ? แต่ครั้งนี้? ผมได้นำเฉพาะ Mosfet บนโน๊ตบุ๊คที่เราจะสังเกตุได้มากที่สุด เพราะมันจะอยู่กันเป็นคู่? ซึ่งก็จะต้องดูว่า มอสเฟสคู่นั้นๆ ทำหน้าที่ อะไร หรือจ่ายไฟออกมาเท่าไหร่ เพื่อนๆลองตั้งมิเตอร์วัดแรงไฟเปรียบเทียบดูนะครับ ในจุดต่างๆ นั้น ที่มีมอสเฟสอยู่กันเป็นคู่แบบตามตัวอย่างด้านล่าง? เวลาเราวัดไฟ? จะได้แรงไฟเท่ากันทั้งสองชุดทั้งขาเข้าและออกนะเครับ
  • fetdual1จากรูปจะเห็นว่า ขา 1-3(กรอบเหลือง ทั้งสองฝั่ง จะถูกเชื่อมโยงด้วยตำแหน่งทางไฟชุดเดียวกันครับ (ผมเลยทำให้เห็นเป็นกรอบเหลือง โยงถึงกันทั้งสองตัวครับ) หากเรานำมิเตอร์ตั้ง Rx1 วัด ที่ขา 1 – 3 ของเฟสตัวซ้าย กับ ขา 1-3 เฟสตัวทางขวามือ เข็มมิืเตอร์จะขึ้นสุดสเกลครับ
  • ขา 4 ของตัวทางซ้าย กับ ขา 4 ของตัวขวา (กรอบเขียว) ก็เชื่อมต่อถึงกันครับ
  • ขา 5-8 ของตัวซ้าย และ 5-8 ของตัวขวา(กรอบแดง) ก็เชื่อมต่อถึงกันทั้งหมดครับ
  • ดังที่เรียนให้ทราบว่า? เป็นเรื่องของการแบ่งรับภาระการจ่ายกระแสไฟในวงจรได้อย่างเต็มที่ครับ เลยจัดวางเป็นคู่? ดังนั้น หากจะเปลี่ยนก็คงหา Mosfet ที่มีเบอร์เหมือนกัน เปลี่ยนเป็นคุ๋ด้วยนะครับ? จะดีที่สุด

ฝากไว้แค่นี้นะครับ? ไว้มีอะไรจะมานำเสนอเป็นระยะๆ ครับ