• สวัสดีครับเพื่อนๆ? เงี่ยบหายกันไปนานครับ? สำหรับการโพสบทความในหน้าเว๊ป? (อันนี้ผมต้องขอน้อมรับไว้จริงๆ ) และผมก็พยายามที่จะเขียนบทความหรือสรรหาความรู้ใหม่ๆ และเป็นประโยชน์ฺแก่เพื่อนๆ ทุกท่านให้ได้มากที่สุดนะครับ
  • ขึ้นเรื่องวันนี้เป็นเรื่องของ? จอภาพแสดงผล? ซึ่งสำหรับคอมพิวเตอร์ notebook แล้ว เราก็คงรู้จักและได้สัมผัสกับจอภาพแสดงผลแบบทึ่เราเรียกกันว่า LCD นะครับ? ซึ่ง เทคโนโลยีขอมอนิเตอร์? LCD (Liquid Crystal Display) ในวันนี้เปลี่ยนไปเป็นแบบ? LED?(Light Emitting Diode) ซึ่งเราจะเห็นมีการโฆษณาและวางจำหน่ายกันอย่างกลาดเกลื่อนกันแล้วนะครับ

  • เทคโนโลยีด้านการให้ภาพ นั้น จอ LCD จะด้อยกว่ามาก? เพราะต้องใช้ Backlit หรือเรียกว่า CCFL (Cold Cathode Florescent Lamp) เป็นแหล่งกำเนิดแสงสว่างสีขาวอยู่ด้านหลัง ซึ่งหากหลอด CCFL จะสาดแสงขึ้นไปยังทางด้านหลังของจอภาพ และมีการสะท้อนในแผ่นฟิลม์ที่บรรจุอยู่ภายในตัวจอ(หากได้เคยถอดแยกชิ้นดูจะเห็นนะครับ)
  • เทคโนโลยีของทางด้าน จอ LED นั้น? จะใช้หลด LED ขนาดเล็กที่สามารถให้แสงสว่าง ซึ่งจุดเด่นของการใช้ LED ก็คือ แสงที่สว่างสดใสกว่า มีความคมชัดมากกว่า ทำงานเร็ว (ไดนามิกของแสง)?และก็ประหยัดไฟกว่า? น้ำหนักเบากว่า? สามารถมองด้านมุมต่างๆทั้งสี่ด้านของจอ? ภาพก็ยังมองชัดเจนอยู่ครับ

คราวนี้ก็ถึงตรา..ของเพื่อนๆแล้วหละครับว่า…จะเลือก LCD หรือว่า LED