• สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Repair-notebook ทุกๆท่าน? วันนี้ผมได้ทำการอัพเดรทข้อมูลความรู้กันต่อแล้วนะครับ? ผมได้หยิบยกเอาเรื่องที่หลายๆท่านที่เป็นผู้ใช้ทั่วๆไปชอบมองข้ามสิ่งสำคัญชิ้นนี้? ผู้ใช้ทั่วไปสามารถที่จะดูแลแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ก่อนนำส่งช่างซ่อมนะครับ? เรามารู้จักกันเลยครับ
  • CPU Fan หรือมันก็คือ พัดลมสำหรับระบายความร้อนให้แก่ CPU ในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คนั่นเองครับ?? พัดลมที่ใช้ในเครื่องโน๊ตบุ๊ค จะมีสป็คแรงไฟอยู่ที่ 5โวลท์ กินกระแสประมาณ .3x Amp (ตรงนี้ก็อยู่ที่ตัวพัดลมในแต่ละ Model ด้วยนะครับ (ผู้เขียนเพียงขอยกเป็นตัวอย่างประกอบเฉพาะบทความนี้เท่านั้นครับ) )? ประกอบด้วยสายไฟสามเส้น ได้แก่สายสีแดงเป็นแรงไฟ 5 โวลท์ สายสีดำ เป็นกราวด์ 0 โวลท์ ส่วนสายสีเหลืองในภาพจะเป็นสายไฟที่ไว้ทำสำหรับสั่งให้พัดลมของซีพียูนั้นๆ หมุนเบา หมุนแรงขึ้น หรือหยุดทำงาน นะครับ เราเลยเรียกมันว่าเป็นสายสำหรับ Sensor นั่นเองครับ

หลักการทำงาน

แบบที่ 1

  • เมื่อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คถูกเปิดขึ้นเพื่อใช้งาน ในบางเครื่อง บางยี่ห้อ บางรุ่น? พัดลมซีพียู จะเริ่มทำงานด้วยรอบความเร็วที่สูงก่อน แล้วต่อจากนั้นจึงค่อยๆหมุนเบาลง?? และก็หยุดหมุนไปเพราะ มันจะมีการตรวจสอบในเรื่องความร้อนของระบบก่อน? เมื่อพบว่ายังร้อนไม่ถึงค่าที่กำหนด? ก็หยุดการหมุน? และจะทำการหมุนขึ้นอีกครั้ง? เมื่ออุณหภูมิความร้อนของ CPU สูงขึ้นถึงค่าที่ถูกกำหนดไว้อีกครั้ง? และหยุดหมุน? จะมีลักษณะการทำงานเป็นแบบนี้?? เพื่อให้เกิดความประหยัดพลังงาน? โดยเฉพาะเมื่อผู้ใช้ได้ใช้แบตเตอรี่จ่ายกระแสเลี้ยงให้แก่เครื่องโน๊ตบุ๊ค? ทำให้ไม่เปลืองแบตเตอรี่นั่นเองครับ

แบบที่ 2

  • เมื่อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของคุณถูกเปิดขึ้น? พัดลมซีพียู จะยังไม่ทำงาน? และก็ยังไม่ทำงานไปอีกเป็นหลายนาที? ในช่วงจังหวัดที่อาจอยู่ในหน้าจอของระบบปฏิบัติการ? และมีการเรียกใช้โปรแกรมการทำงานต่างๆ CPU จะมีการทำงานที่ใช้พลังมากขึ้น? ทำให้เกิดความร้อนสะสมขึ้น? พัดลมซีพียู ก็จะเริ่มทำงานครับ?? และเมื่ออุณหภูมิได้ในระดับของค่าที่กำหนดไว้? ก็จะหยุดหมุนครับ และก็จะหมุนอีกครั้งเมื่อความร้อนสูงนั่นเอ$งครับ

แบบที่ 3

  • เมื่อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คมีการถูกเปิดขึ้นเพื่อใช้งาน? พัลมของซีพียู? จะทำงานด้วยรอบความเร็วคงที่ตลอ

ภาพวงจร ควบคุมความเร็วพัดลม CPU