• สวัสดีครับทุกท่าน? วันนี้ผมได้หยิบเรื่องของอะแดปเตอร์โน๊ตบุ๊คมาพูด? เนื่องด้วยเหตุที่ว่า ตัวอะแดปเตอร์นี้เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่มีความสำคัญที่ช่วยทำให้เราได้ใช้เจ้าคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค(notebook) ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง??? อะแดปเตอร์ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ก็มีหลายๆยี่ห้อ หลายแบบ หลายสเป็ค แต่สิ่งที่เหมือนๆกันอย่างแน่นอนก็คือเรื่องของการนำไฟฟ้ากระแสสลับ 220 V.AC มาทำการแปลงใหเป็นไฟไฟ้กระแสตรงที่ระดับแรงไฟทางด้าน output ประมาณ 20 V.DC ที่ระดับกระแสประมาณ 3 แอมป์ (Amp)? ทำให้เราสามารถใช้กลับ notebook ได้อย่างสบายๆครับ

notebook7


  • รายละเอียดที่บอกไว้ที่ตัวของอะแดปเตอร์ ก็เป็นข้อมูลที่ทำให้เราหยิบมาใช้ได้อย่างถูกต้อง (หากมีวันหนึ่ง มีอะแดปเตอร์อยู่รวมๆกันหลายๆตัว แล้วเราต้องทำการเลือกออกมาใช้ไงครับ)

adap-note1

notebook3

ข้อมูลที่ปรากฏเช่น ยี่ห้อ(band) รุ่น (model) ไฟทางเข้า (input) ไฟทางออก (output) รวมถึง layout ของตัวหัวแจ๊คที่บอกให้เราทราบว่า แกนด้านนอกเป็นขั้วไฟบวก หรือขั้วไฟลบ? หรือ แกนด้านในของหัวอะแดปเตอร์เป็นขั้วไฟบวก หรือไฟลบ

adap-note4

ดังนั้น เวลาหยิบอะแดปเตอร์ที่คิดว่าเป็นของโน๊ตบุ๊คมาใช้ ควรที่จะพิจารณาที่ข้อมูลตามที่ผมได้แนะนำไว้ด้านต้นนี้ก่อน? เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาความเสียต่อตัววงจรการทำงานด้านในของโน๊ตบุ๊ค? ซึ่งจะทำให้หมดประกันและเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมที่สูงมากๆ?นะครับ