• สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิกชาว repair-notebook.com ทุกท่าน  วันนี้ผมได้ update ความรู้ในเรื่องของการใช้เครื่องมือสักเรื่องนะครับ อุปกรณ์ชิ้นนี้คือ Regulator Atten APS3005S ที่ช่างซ่อมทางด้านวงจรไฟฟ้า ทั้งโน๊ตบุ๊ค มือถือ และอื่นๆ สามารถนำไปใช้ปรโยชนกันได้อย่างมีคุณค่านะครับ

วีดีโอคลิ๊ปนี้ แสดงให้เห็นว่า เมื่อวงจรมีการช้อตเกิดขึ้น อาจเกิดการลุกไหม้ของตัวอุปกรณ์ที่อยู่ภายในได้ ให้เกิดความเสียหายได้ และรวมไปถึงกรณีที่เราได้พูดว่า เปิดไม่ติดนั่นเองครับ

สำหรับผู้ใช้เครื่องทั่วๆไป
  • ผู้ใช้ทั่วๆไป คงจะพบกับปัญหาสำหรับการเปิดเครื่องไม่ติด หรือที่อาจจะได้ข้อสรุปกันแล้วว่า ไฟไม่จ่ายเข้าเครื่อง นั่นก็คือ เปิดจากแบตก้ไม่ได้ ใช้อะแดปเตอร์เสียบก็ไม่มีสถานะไฟใดๆเกิดขึ้นเลย  แล้วก็จะบอกช่างอีกว่า ชาร์จไฟไม่เข้า ทำนองเนี้ยะครับ..(อย่างนี้ช่างอย่างเราๆสามารถบอกราคาค่าซ่อมได้เลย..โดยไม่ต้องแกะเครื่องนะครับ) เพราะอาการลักษณะอย่างนี้  ทางน้องๆช่างที่เรียนกับทางทีมงาน repair-notebook.com เขาจะเรียกว่า “อาการกินหมู” (แต่บางครั้ง ก็เป็นหมุเขี้ยวตันนะครับ เคี้ยวยาก ไม่จบก็มีครับ)
  • เมื่อผู้ใช้ทั่วๆ เปิดเครื่องไม่ได้ ไม่ว่าจะด้วยแบต หรือ อะแดปเตอร์ และก็ไม่เคยสังเกตุสถานะไฟที่ตัวอะแดปเตอร์ของตนเอง ก็จะไม่ทราบว่า ในขณะนั้นเครื่องของตนเอง เกิดอาการยังไงขึ้น   ก็คงต้องปรึกษาหารือกับร้านซ่อมกันต่อๆไปครับ
  • ผมขอแนะนำ ผู้ใช้หลายๆท่านที่ประสบกับปัญหาการเปิดเครื่องไม่ได้ และยังไม่ได้เป็นคนช่างสังเกต  ว่าผู้ใช้ท่านนั้นๆ รบกวนดูที่ตัวของอะแดปเตอร์สิครับ ว่ามีสถานะไฟติดอยู่หรือเปล่า หรือดับ (มีหลอดไฟ สถานะ led ในบางตัวของอะแดปเตอร์นะครับ) ถ้าก่อนเสียบเข้าไปในโน๊ตบุ๊ค ยังติดอยู่ไม๊  …. และพอเสียบเข้าไป ยังติด อยู่เหมือนเดิม หรือว่าดับ หรือว่ากระพริบ หรี่ ประมาณเนี้ยะ…
  • ก็ขอเอาประเด็นว่าพอเสียบเข้าไปแล้วดับ หรือว่ากระพริบ หรี่ ประมาณเนี้ยะ…  นั่นแหละครับที่ทางช่างเขาจะเรียกว่าวงจรมันช้อตอยู่  แน่นอนว่า ผู้ใช้โดยทั่วๆไปจะไม่สามารถแก้ปัญหาหรือหาตัวช้อตได้เจออย่างง่ายๆ อย่าแน่นอนครับ  เพราะว่า มันเป้นไปได้มากกว่า สิบๆ จุด และไม่ใช่ตำแหน่งที่แน่นอน
  • ที่ว่าไม่ใช่ตำแหน่งที่แน่นอน  ก็เพราะว่าใน Line ไฟเลี้ยงวงจรนั้นจ่ายไปทั่วเมนบอร์ด  เพียงแต่เรารู้ว่า มันมีการช้อต ดึงกระแสลงกราวด์จนหมด แต่การจะหาตัวช้อตนั้น ไม่ได้สามารถชี้จุดตัวเสีย หรือตัวช้อตนั้นได้ทันที  จะต้องมีการตรวจสอบ และวัด รวมถึงใช้เครื่องมือในการตรวจหาตำแหน่งเสีย  ซึ่งจะได้เร็ว ได้ช้า ก็อยู่กับ ลักษณะของบอร์ด และตำแหน่งเสียนั้นๆ ครับ
  • แต่ถ้าว่า ผู้ใช้ท่านนั้นๆ อาจใจร้อน  อยากลองวิชา  และมีความสามารถในระดับการถอดรื้อเครื่องได้  ก็ลองแกะดู  แล้วใช้การสังเกตด้วยสายตาดู ถึง อุปกรณ์ ช้อต ไหม้ ทั่วๆ เมนบอร์ดว่าเจอเบื้องไม๊    ถ้าเจอ ก็ถอดออกซะ (ส่วนใหญ่เป็น Condensor ซะมากกว่า (อันนี้ต้องขอบอกว่าส่วนใหญ่นะครับ  ซึ่งอุปกรณ์ตัวอื่นๆ ก็ช้อตไหม้ได้เช่นกัน)
  • หรือว่า ผู้ใช้ท่านนั้น เมื่อได้ทำการรื้อบอร์ดออกมาแล้ว และได้จ่ายไฟเลี้ยงวงจรเข้าไปทางขั้วเสียบอะแดปเตอร์ และยังเห็นหรือเกิดอาการอยู่  ก็ให้ลองคลำดูทั่วๆ ทุกตัวอุปกรณ์ทั้งเล็กทั้งใหญ่  ว่าอุปกรณ์ตัวไหนที่มีความร้อนสูงมากๆ (ร้อนประมาณว่าจับหรือแตะไม่ได้ นิ้วจะพอง ประมาณนั้นแหละครับ ) นั่นแหละตัวนั้น “เป็นผู้ต้องสงสัยของเรา”
  • แต่อย่างว่าอีกแหละนะครับ  ถึงจะสามารถเจอตัวที่เป็นผู้ต้องสงสัย  แต่ก็ต้องมีความเข้าใจอีกว่า มันเป็นตัวอะไร  และมีหน้าทีอะไรในวงจร  หากว่าเป็นพวก Condensor ที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้น  ก็คงเอาออกจากตำแหน่งได้เลยครับ  และมีสิทธิ เฮ!!! เพราะอาจเป็นตัวที่ทำให้วงจรช้อตก็ได้ครับ   แต่ถ้าเป็นพวก  IC , Diode , Mosfet หรืออื่นๆ อาจทำให้การยกออก มีสิทธิเกิด (อาจเกิดแค่อะแดปเตอร์หายกระพริบ)  คือมีไฟจ่ายเลี้ยงวงจรได้เหมือนเดิม  และสามารถกดสวิทช์เปิดเครื่องได้  แต่อาจเกิดปัญหาตามมาคือ ภาพอาจไม่ออก ก็ได้นะครับ  หรืออาจ กดสวิชท์เปิดได้ แต่สักพักก็ดับ และรวมถึงอีกหลายๆ กรณีนะครับ  เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น
สำหรับช่างซ่อมมือใหม่ มือเก่า
  • สำหรับช่างอย่างเราๆ อาการลักษณะแนวนี้เราจะใช้เครื่อง Regurator ทำการจ่ายแรงดันไฟประมาณ 19V. ส่วนกระแสปรับไว้ที่สูงสุดของรุ่นนี้คือ 5 Amp ครับ แล้วทำการเสียบแหล่งจ่ายไฟจาก Regurator เข้าสู่เมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค ผลที่ได้ปรากฏดังรูปครับ คือ ด้านซ้ายกระแสจะอยู่ที่ 5.4 Amp ส่วนด้านขวา แรงดันนั้นจะตกลงอยู่แค่เพียง 0.39 V. ซึ่งทำให้ช่างทราบครับว่า วงจรมีการช้อตอยู่ ซึ่งก็จะต้องใช้ความรู้ความสามารถในการค้นหาตัวช้อต ตัวเสีย ด้วยความสามารถและประสบการณ์ของช่างแต่ละท่านกันไปครับ  ซึ่งอาจพบตัวเสียได้เร็วสุดไม่ถึงหนึงนาที ก็เป็นได้ครับ

 สนใจเรียนรู้ด้านการซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค อย่างมืออาชีพ กับทีมงาน www.repair-notebook.com (mr.toyny) คลิ๊กสมัครได้ที่นี่