สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิก ชาว Repair-Notebook ทุกท่านครับ ?วันนี้เป็นวันที่ 27/10/2555 ซึ่งตอนนี้ก็เข้าหน้าหนาวของไทยกันแล้วครับ ? ตื่นนอนตอนเช้าๆวันนี้ เลยทำการอัพเดรทความรู้กันสักเรื่องสองเรื่องครับ ?ว่ากันด้วยเรื่องของ RTC Batt กันครับ

RTC Batt คืออะไร ?

  • RTC มาจากคำเต็มว่า Real Time Clock ครับ มันค่าเวลาปัจจุบันที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของเรา ทั้ง PC , Notebook และเครื่องอิเล็คทรอนิคส์อื่นๆ ที่มีการอ้างอิงเรื่องของระบบปฏิทินวันที่เข้ามาใช้ในเครื่องอุปกรณ์นั้นๆ ครับ
  • RTC Batt ก็คือ แบตเตอรี่ที่ทำหน้าที่จ่ายกระแสเลี้ยงวงจร RTC ซึ่งอยู่ในตัวของ Southbridge นะครับ ?ซึ่งวงจร RTC นี้จะทำหน้าที่ในเรื่องเกี่ยวกับวันเวลาของเครื่องคอมของเรา ? รวมถึงในวงจร RTC นั้นจะมีการบันทึกค่าตัวแปรที่มีการปรับแต่งค่าจะ BIOS Setup ไว้ที่นี่ด้วยครับ ?โดยมีเจ้า Batt ก้อนน้อยๆ เหล่านี้คอยทำหน้าที่จ่ายกระแสให้วงจร และคอยเป็นแบ๊คอัพให้ในเวลาที่ไม่มีแหล่งจ่ายไฟจากภายนอกจ่ายเข้ามาด้วยครับ ? ดังนั้นเวลาที่เราปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา เจ้า RTC Batt จะทำหน้าที่ตรงนี้ไปตลอดเลยครับ ?ทำให้เวลาที่เราเปิดเครื่องขึ้นมาใช้งานอีกครั้ง ค่าตัวแปรต่างๆในไบออส รวมถึง ปฏิทิน วัน เวลา ยังคงอยู่เหมือนเดิมนั่นเองนะครับ

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้า RTC Batt หมดกระแส

  • แน่นอนครับว่า ?เมื่อ RTC Batt ?หมดกระแสที่จ่ายเลี้ยงวงจร RTC ใน Southbridge ?ก็จะมีผลทำให้ค่าตัวแปร ปฏิทิน วัน เวลา ผิดพลาดไปทั้งหมด ?ที่เพื่อนๆอาจได้เห็นในหน้าจอ เมื่อเวลาเราเปิดเครื่องขึ้นมา “เช่น CMOS Battery Low” เป็นต้นนะครับ
    • อาการที่เกิดขึ้นอย่างเช่น ปฏิทินวัน เวลา มีค่าเปลี่ยนแปลงกลับไปเป็นวัน เวลา ในอดีต
    • ค่าตัวแปรต่างๆ ที่เซ็ทไว้ อย่างเช่น HDD Mode , Password เข้าไบออส , First boot Device , และอื่นๆ ทั้งหมดที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากค่า มาตรฐานของโรงงานนะครับ ?ก็จะกลับไปเป็นค่าเดิมของโรงงานทั้งหมดนั่นเอง

จะแก้ไข ดูแลยังไงถ้าเป็นกรณ๊ ที่ RTC Batt หมดกระแส

  • เพื่อนๆ ครับ ?ผมคิดว่า ในความรู้เรื่องของการเปลี่ยนแบตก้อนน้อยๆ ตรงนี้ ?เพื่อนๆสมาชิกหลายท่าน ทราบดีอยู่แล้ว ? ณ. วันนี้ ถือว่าเป็น Basic ของความรู้ด้านคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้ทั่วไปแล้วหละ
  • การถอดเปลี่ยนสำหรับ Computer ตั้งโต๊ะ ?เพื่อนๆสมาชิกคงทำการปิดเครื่องถอดปลั๊กไฟออกให้เรียบร้อยก่อนนะครับ ?แล้วค่อยเปิดฝาเครื่องของ PC ตัวเก่งออกมา แล้วหาเจ้าก้อนแบตก้อนนี้ซะ เมื่อเจอแล้วก็ถ่ายรูปไว้ก่อน (เดี๋ยวเพื่อนสมาชิกอาจใส่กลับขั้วไฟกัน) ?ส่วนใหญ่จะเป็นเบอร์ CR2032 ครับ ?หาได้ง่ายสุดวันนี้ ก็ในห้าง ต่างๆ หรือ 7/11 ก็มีครับ ?ซื้อมาก้อนละ 38 บ. แล้วก็แกะของเก่าออก เอาก้อนใหม่วาง ?ให้ได้ตำแหน่งเดิมของเขาเลยนะครับ ? แล้วทำการเปิดเครื่องเข้าตั้งค่าในไบออส แล้วบันทึกค่า ?จากนั้นก็ลองถอดปลั๊กไฟออกอีกสัก 5 นาที ?แล้วเสียบและเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง ถ้าไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ แล้ว ก็เป็นอันจบขั้นตอนครับ ?แต่ถ้ายังมีการแจ้งเตือนในเรื่อง CMOS Batt อยู่อีก ก็อาจเป็นเพราะมีการใส่กลับข้างกันหรือเปล่า(ขั้วแบตมีขั้วบวก และลบ )ลองพิจารณาให้ดี
  • ส่วนการถอดเปลี่ยนของ RTC Batt ของ Notebook ของเรา คงทำได้ไม่อยากเช่นกัน หากเพื่อนๆสมาชิกสามารถค้นหา และเห็นเจ้าbatt ก้อนนี้ได้ตามรูปนะครับ ? เพราะก็แค่จัดหาซื้อตามแบบที่เพื่อนสมาชิกเจอแล้วก็นำมาเสียบติดตั้งแทนเข้าไป ?ก็เป็นอันจบเรื่อง (ผมพูดดูเหมือนง่ายนะครับ แต่ที่จริงเรื่องที่ยากมีเรื่องเดียวครับ คือ…จะแกะตัวเครื่องยังไง เพื่อหาแบตเพียงก้อนเดียวครับ)…

สำหรับ RTC Batt ผมคงขอจบบทความไว้เพียงเท่านี้นะครับ ?เรื่องของการทำแบต RTC ขึ้นใช้เอง เพื่อนสมาชิกก็สามารถหาบทความเก่าๆของผมได้เลยครับ ?หรือคลิ๊กไปดูที่นี่ก็ได้ครับ ?สวัสดีครับ