• สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกชาว repair-notebook.com ทุกท่าน ?วันนี้เป็นวันที่ 25/12/2555 ซึ่งใกล้วันปีใหม่สากลกันเเข้ามาแล้วนะครับ ?ยังไงแล้ว repair-notebook.com ก็ยังคงอยู่กับสมาชิกทุกท่านตรงนี้ต่อๆไปจนกว่าจะไม่มีแรงเขียนนะครับ(กำลังบอกว่าตัวเองอายุเยอะ)
  • สำหรับในวันนี้ ผมก็ได้นำความรู้ในเรื่องของการเคลีย์ CMOS ของโน๊ตบุ๊คกลุ่ม Acer ในตระกูล 473x series ซึ่งผมจะหมายถึงรุ่นที่เป็นพวก 4736g,4736,4735 ฯลฯ ที่หน้าตาของบอร์ดคล้ายคลึงกันทั้งหมดครับ
  • เนื่องจากบางครั้งเราตั้งค่าใน BIOSเพื่อเซ็ท Password แต่ลืม และไม่สามารถเข้าไปทำการแก้ไขได้อีก ?เราจะต้องทำการเคลีย์ซีมอส (Clear CMOS) เพื่อให้ค่ากลับเป็นค่าเริ่มต้นของโรงงาน ด้วยวิธีการที่ทางผู้ผลิตเขาได้จัดเตรียมไว้ให้แล้วครับ ?เพียงแต่เราจะไม่ค่อยได้สังเกตุนั่นเองครับ
วิธีการ clear cmos acer 4736
  • ดูจากรูปนะครับ ให้ปากคีบก็ได้ หรือสายไฟปลอกหัวปลอกท้ายของสาย แล้วแตะลงไปในตำแหน่งตะกั่ว ??แตะตรงตำแหน่งตะกั่วสองจุด ตามแนวตั้งนะครับ (ที่ผมได้ตีกรอบสี่เหลี่ยมแดงไว้แล้ว) สัก 30 วินาที แล้วปล่อย จากนั้นทำการเปิดเครื่องดูผลนะครับ ?หากยังไม่ผ่าน ?ให้ทำซ้ำอีก แต่ใช้เวลานานขึ้นครับ
  • ตำแหน่งที่วงกลมสีแดงไว้ให้นี้ ?เป็นตำแหน่งที่ทาง ผู้ผลิตเขาทำให้ไว้สำหรับผู้ใช้ทำการแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเองนั่นเองครับ เขาจึงไว้ใต้ฐานแรมเพื่อความสะดวกในการดูแลด้วยตัวเองครับ

 

สำหรับความรู้นี้ เพื่อนๆลองนำไปใช้ดูนะครับ ติดขัดประการใด ก็สอบถามกันทาง webboard ของเราได้ที่นี่นะครับ ?สำหรับวันนี้ผมขอทิ้งความรู้บทความไว้เพียงแค่นี้ครับ