•  สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิก repair-notebook.com ทุกท่านครับ วันนี้ผมขอนำเสนอความรู้เกี่ยวกับเรื่องของ Southbridge ซะหน่อยนะครับ
  • หลายๆท่านคงได้ทราบได้รู้ว่า ในโครงสร้างของเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คนั้น จะมีชิพ BGA (ball grid array) ซึ่งมีทั้ง North bridge , South bridge ซึ่งชิพทั้งสองตัวนี้ก็มีหน้าที่ในการทำงานที่ต่างกันไปนะครับ   ในตัวของ north bridge นั้นจะทำหน้าที่ควบคุมอุปกรณ์ด้านความเร็วสูงมาก ๆ เช่น CPU, RAM ,GPU  เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับ North bridge นั้นก็จะขึ้นตรงกับ South bridge ซึ่งความเร็วเป็นรองลงมาครับ อุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อกับกับ South bridge เช่น Hard disk , Optical drive , usb , I/O , ฯลฯ และอื่นๆ  ซึ่งไว้ผมจะนำมากล่าวกันต่อๆไปครับ

 

southbridgeshot

 

  • ทีนี้มาเข้าถึงบทความในวันนี้  โดยมีรูปของ Intel South bridge เบอร์ 82801 GHM ซึ่งมีรอยไหม้ทะลุขึ้นมาจากบนตัวชิพกันเลยครับ   รูปนี้แสดงให้เพื่อนๆได้เห็นว่า ตัวชิพเหล่านี้ มันก็มีโอกาสช้อตได้เช่นกันครับ  ผมกำลังบอกว่า ถ้าเป็นการที่เครื่องเปิดติดไม่ขึ้นภาพ ,หรือในลักษณะของการเปิดติด และดับ หรือ ในอาการต่างๆ ที่เพื่อนๆอาจเจอ (สำหรับชิพทะลุนี้ เป็นที่แน่ชัดว่า ยังไงก็เปิดติดไม่มีภาพอย่างแน่นอนนะครับ)

การวิเคราะห์อาการเสีย

  • ผู้เป็นช่างก็จะต้องมองในลักษณะของอาการ และค้นหาตัวเสีย  โดยช่างที่มีประสบการณ์ที่ดี จะต้องดู สังเกตุให้ทั่วบอร์ดทั้งหมดว่ามีอุปกรณ์ตัวไหนช้อต , ไหม้ , หลุดหาย , มีคราบน้ำ ฯลฯ ในเบื้องต้นก่อน เพื่อจะไม่ต้องไปสุ่มทำการอบชิพ ก่อน (สำหรับกลุ่มช่างที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์ เมื่อรับเครื่องลูกค้าเข้ามา ก็อบก่อนเป็นอันดับแรกๆ ครับ  อาจเสียหายมากกว่าที่จะเกิดครับ)

การดำเนินการซ่อม

ผูู้เป็นช่างเมื่อค้นหาตัวเสียเจอแล้ว  ถ้าเป็นลักษณะของรูปชิพที่ไหม้ทะลุอย่างเช่นวันนี้  ก็คงไม่พ้นต้องทำการยกออก และเปลี่ยนตัวใหม่กันนะครับ ส่วนหลังจากเมื่อเปลี่ยนเสร็จแล้ว  ก็คงต้องดูผลของการทำงานกันต่อไปครับว่า จะทำให้เปิดติดมีภาพ หรือไม่ เพราะอาจยังมีตัวเสียที่อยู่ในส่วนอื่นอีก  ก็ต้องว่ากันไปตามอาการนะครับ

 

***สนใจเรียนเป็นช่างซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค ในระดับมืออาชีพ  สามารถ วิเคราะห์ และซ่อมบอร์ดโน๊ตบุ๊ค รวมถึงส่วนต่อพ่วงต่างๆ ได้  ติดต่อได้ที่ http://repair-notebook.com/mainboard-training  ลงทะเบียนไว้ หรือ โทรหาเราได้โดยตรงที่ 082-223-1679 ด้วยความจริงใจต่อทุกท่าน  ซ่อมเป็น ทำเป็นจริง ไม่ทิ้งลูกศิษย์ *****