• สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิก และผู้สนใจในการเรียนรู้การซ่อมทุกท่าน   Update Post วันนี้ ขอเสนอแนวทางวิเคราะห์อาการเสียในการซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คอีกหนึ่งแนวทางนะครับ ในลักษณะของอาการที่เปิดไม่ติด ไฟชาร์จไม่ติด ไฟสถานะหน้าปัทม์เครื่องไม่มีติดใดๆเลย(ซึ่งหมายถึงว่า ในบางเครื่องบางรุ่นจะเคยเห็นติดอยู่  แต่มาในวันนี้มันไม่ติดซะงั้น)

ลักษณะของอาการ

  • จะเปิดเครื่องไม่ได้เลย  กดสวิชท์เครื่องไม่ทำงาน  ไฟจากอะแดปเตอร์ก็เอาไปใช้กับเครื่องอื่นได้ปรกติ  อีกเรื่องนึงก็อย่างเช่น ชาร์จแบตไม่เข้า ไฟสถานะแบต หรือไฟสถานะเครื่องไม่ติดเลย

แนวทางการตรวจซ่อม

ในแนวทางของช่าง หรือผู้ตรวจซ่อม นั้น  ก็จะทำการจ่ายกระแสเข้าเครื่องโดยอาจใช้ Regulator เพื่อตัดปัญหาเรื่องแหล่งจ่ายไฟจากตัวอะแดปเตอร์ของลูกค้าเอง  ถ้ากรณีได้ดังภาพด้านล่างนี้  กระแสไฟไม่ขึ้นเลย (เป็นศูนย์) ส่วนแรงดันไฟนั้นปรกติ กรณีนี้ผู้ตรวจซ่อมควรทำการถอดแยกเมนบอร์ดออกจากตัวเครื่อง แล้วทำการตรวจวัดกันอีกทีจะดีที่สุดครับ เพราะถ้าเครื่องยังอยู่ในสภาพที่ประกอบเป็นตัวเครื่องอยู่ การตรวจซ่อม หรือการแก้ปัญหาจะทำได้ยาก และหรือไม่สามารถกระทำได้เลย เพราะปัญหา หรืออาการที่เกิด  ได้เกิดขึ้นกับส่วนที่เป็นเมนบอร์ดของเครื่อง

 

DC Crack-2

 

สำหรับภาพตัวอย่างสำหรับอาการเสียที่นำมาแนะนำนี้ ก็เป็นตำแหน่งของ L ที่จุดตะกั่วร่อน  ทำให้กระแสไฟไม่ไหล นะครับ  ดังนั้น การแก้ปัญหาเบื้องต้นเลย ก็คือ  ทำการย้ำจุดบัดกรีเข้าไปใหม่นั่นเอง  ก็จะทำให้อาการในกรณีนี้ ตามตัวอย่าง  จบปิดงานได้ครับ

DC Crackสนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คระดับอาชีพ กับ www.repair-notebook.com เรามีหลายช่องทางในการให้ท่านได้ศึกษากันครับ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียนรู้พื้นฐานกับทางหน้าเว๊ป  หรือการเรียนออนไลน์ , การเรียนแบบออนไซด์ หรือแบบฝึกที่ร้าน สนใจคลิ๊กดูรายละเอียดได้ที่ www.repair-notebook.com