• สวัสดีครับ เพื่อนๆ และท่านผู้สนใจในความรู้ด้านการซ่อมโน๊ตบุ๊คทุกท่าน  Repair-notebook.com มุ่งเน้นความรู้ด้านการก้าวสู่การเป็นช่างซ่อมโน๊ตบุ๊คระบบเชิงลึก (ซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค)  ซึ่งต้องถือว่าสามารถทำรายได้ ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ มากกว่าการซ่อมคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หลายๆ เท่า  ทั้งๆ ที่โครงสร้างการทำงานของทั้งสองเครื่อง สองแบบนี้ ไม่แตกต่างกันมากนัก  ราคาในปัจจุบัน(2557) ก็ยังอยู่ไม่แตกต่างกันมากด้วยซ้ำ  ผู้ใช้ก็หันไปใช้ Notebook กันมาก เพราะคล่องตัวต่อการถือไปมาก นำเสนอ  และการพิมพ์เอกสารใดๆ ก็คล่องตัว  (ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมี Tablet เข้ามามากมายหลายชนิด) แต่คำว่า ความคล่องตัวครับ ที่ยังสู้ โน๊ตบุ๊ค และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะไม่ได้อย่างแน่นอน
  • เกริ่นนำไปมากไป…วันนี้ตั้งใจจะนำความรู้ในเรื่องของการจัดการทางด้านอุณหภูมิ ว่าเขามีวิธีการทำงานอย่างไร  กัน  สำหรับช่างใหม่ที่ต้องการจะเข้าสู่วงการการเป็นช่างซ่อม  (อ่านบทความให้ครบนะครับ เยอะแยะไปหมดในเว๊ปของ www.repair-notebook.com)
    • หลักการทำงานของระบบตรวจจับอุณหภูมิของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คนั้น ก็จะมีการตรวจจับอยู่ที่ CPU และในส่วนของ GPU Chip ครับ ที่อุปกรณ์สองรายการดังกล่าวนั้นจะมีตัวตรวจจับอุณหภูมิ แล้วแจ้งข้อมูลการเปลี่ยนแปลงทางอุณหภูมิไปยัง EC หรือก็คือ I/O Controller นั่นเอง ซึ่งตัว I/O ก็จะทำการปรับเร่งความเร็วของพัดลม(FAN) เร็วขึ้น ให้สอดคล้องกับความร้อนที่ทางระบบได้รับข้อมูล  อาทิเช่น  ร้อนมากก็หมุนแรงขึ้นมากรอบการหมุนจัด แต่ถ้าร้อนน้อย พัดลมก็หมุนรอบต่ำลง เบา   หรือถ้ายังไม่ถึงอุณหภูมิที่จะทำให้พัดลมจะหมุน  พัดลมก็จะหยุดนิ่งไปได้เช่นกัน(ไม่ได้เสียนะครับ)

RP-0082

CPU sensor

  • พอได้พูดถึงกรณีที่ว่า”พัดลมไม่หมุน”  ก็อยากจะบอกเพื่อนๆช่างใหม่ เก่า ว่า  พัดลมนั้นไม่จำเป็นจะต้องหมุนตลอดเวลาหรอกนะครับ  มันจะหมุน หรือไม่หมุนนั้น ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ หรือระบบการสั่งการของ IO Controller นั่นเอง  ดังนั้น หลายคนจะชอบสอบถามมาทาง www.repair-notebook.com อยู่เสมอว่า เครื่องเปิดติดมีภาพ แต่พัดลมไม่หมุน พัดลมเสียหรือเปล่า…ตรงนี้ อาจจะตอบประเด็นนี้ว่า มันอาจจะไม่เสียก็ได้ครับ  ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้อยู่ความร้อนยังน้อยอยู่ พัดลมก็ยังอาจจะไม่หมุนก็ได้   แต่….ถ้าเมื่อใดที่รู้สึกได้จากการสัมผัสตรงทางตะแกรงลมออกด้านข้างของโน๊ตบุ๊คว่า ร้อนนะ  ไม่มีลมเป่าออกมา  หรือลองฟังเสียงตรงแถวๆ ทางลมออกดูว่า ได้ยินเสียงการหมุนของพัดลมไม๊….ถ้าไม่หละก้อ  อย่างนั้น ก็ถือว่าน่าจะเกิดปัญหากับพัดลมแล้วหละ
  • พัดลมอาจมีฝุ่นไปฝังจนฝืด หมุนไม่ไป  หรือ มีฝุ่นหนาตรงตะแกรงทางลมออก  หรือพัดลมเสียเอง ก็ได้เช่นกันครับ

ก็คงจะจบไว้สำหรับบทความเรื่องหลักการทำงานของการตรวจจับความร้อนของโน๊ตบุ๊คไว้เพียงแค่นี้นะครับ  สนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค  ไล่วงจร ระบบไฟ ฯลฯ ในรูปแบบ Online Training , Onsite Training ติดต่อเราได้ที่ www.repair-notebook.com หรือทาง Facebook ที่ www.facebook.com/repair-notebook.com[Thailand]