• สวัสดีครับ เพื่อนๆสมาชิก ชาว repair-notebook.com และท่านผู้สนใจในการใฝ่หาความรู้ด้านการเป็นช่างซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค ทุกๆท่าน  สำหรับวันนี้ ผมได้เพิ่มบทความความรู้ระดับช่างอีกหนึ่งบทความ  ถึงจะดูไม่ค่อยจะเป็นสาระสำคัญอะไรมากในสายตาของผู้ใช้ หรือช่างใหม่ๆ  แต่มันจะเป็นจุดที่ทำเงินให้แก่ผู้เป็นช่างซ่อมอย่างสบายๆ เลยครับ ในเรื่องอะไรนั้นไม่ขอพูดตรงนี้ดีกว่า เดี๋ยวจะหาว่าเอาความลับมาเปิดเผยมากเกินไป  แค่นี้ทางเว๊ปก็รับเมล์บ่น และด่า ไม่รู้เท่าไหร่แล้วครับ(ผู้เสียผลประโยชน์เขาต่อว่ามา)

RTC-Connec

 

  • จากรูปให้สังเกตุว่า ขั้วแบตเตอรี่จะมีอยู่สองพิน คือ บวกกับลบ    ขั้วบวกจะสัญญาลักษณ์เป็นสายสีแดง  ซึ่งก็หมายถึงจะไปต่อที่ขั้วบวกของก้อนแบต  ส่วนขั้วลบ ก็ให้สัญญาลักษณ์เป็นสายสีดำ ซึ่งหมายถึงไปต่อกับขั้วลบของก้อนแบตนั่นเองครับ
  • จากวงจรด้านล่าง ในตำแหน่ง RTC1 ที่วงกลมสีแดงไว้  จะเห็นว่า ขา 1 – 3 จะต่อลงกราวด์(ขั้วลบของวงจร) ส่วน ขา 2-4 เป็นขั้วบวก ที่ต่อไปเลี้ยงวงจร RTC

RTC-Connec1

คราวนี้ มาดูกันว่า ทำไม  repair-notebook.comm ถึงได้เขียนบทความนี้ขึ้นมา

  • คำตอบก็คือ จากรูปจะเห็นว่า ที่ Connector สีขาว (RTC1) บนบอร์ดนั้น จะเห็นว่าตำแหน่งในวงกลมสีเหลือนั้น ที่พินของ Connector จะมีหัวลูกศรสีขาวๆ เล็กๆ กำกับไว้  ซึ่งตรงนี้เขาบอกให้รู้ว่าตรงนี้เป็นตำแหน่งที่1 ของพิน(pin) แต่นั่นแหละครับ  มันไม่ได้หมายความถึงว่าตำแหน่งที่ตรงหัวลูกศรขาวนั้นจะเป็นขั้วบวกของแบตเสมอไป
  • คราวนี้เข้าใจกันดีหรือยังครับ  ว่าถ้าผู้ที่นำแบต RTC มาเปลี่ยนลงไปใหม่ อาจจะทำให้เครื่องยังไม่จำวัน เดือน ปี อยู่เหมือนเดิม  ก็เพราะว่า ขั้วบวก และลบ นั้นไม่ได้ตรงกับที่บอร์ด เสมอไป

หมายความว่าไง…

  • หมายความว่า  อย่าไปยึดติดกับขั้ว หรือตำแหน่งมาร์ค บนบอร์ดให้มากเกินไปว่า ตรงตำแหน่งมาร์ค หัวลูกศร ต้องเป็นตำแหน่งที่เป็นขั้วบวก  เพราะว่าในหลายๆบอร์ดของโน๊ตบุ๊ค มันอาจจะวางไว้เป็นในลักษณะตามที่เข้าใจนั้น  แต่ในบางบอร์ด(ดังเช่นในรูปตัวอย่าง) มันไม่ได้เป็นไปอย่างที่เข้าใจ
  • สำหรับผู้ที่สนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คกับทีมงาน www.repair-notebook.com ช่วงนี้(1-30 มกราคม 2558นี้  ลดราคาค่าเรียนอยู่นะครับ) และจะกลับไปใช้อัตราเดิมหลังจากหมดช่วงโปรโมชั่นนี้  ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจติดตาม repair-notebook.com ตลอดมาครัรบ