• สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิกชาว repair-notebook.com ทุกท่าน วันนี้เป็นที่ 31 มกราคม 2558 เป็นวันสุดท้ายของเดือนมกราคม เดือนแรกของปี 2558 ครับ  www.repair-notebook.com  ตั้งใจไว้ว่า ในปีนี้ เราจะทำการอัพบทความ เขียนบทความดีๆใหม่ๆให้ความรู้แก่เพื่อนๆกันอย่างต่อเนื่องครับ  เพราะรู้ตัวว่าเวลาที่ผ่านๆมา  บทความจะออกน้อยมาก   เพื่อนๆต้องเข้าใจนะครับว่า  www.repair-notebook.com เขียนบทความขึ้นเองจากความคิดของตัวเองจริงๆ  ไม่ได้ไปคัดลอกบทความของใครจากที่ต่างๆ มาปะในหน้าเว๊ป   ดังนั้น การเขียนบทความ บทความหนึ่ง  จะใช้เวลาประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง  ทั้งคัดสรรภาพ และอัพ และบรรยายบทความนั้นๆ ครับ
  • สำหรับในรูปภาพ และหัวข้อวันนี้ ได้พูดถึงว่า  เครื่องเปิดไม่ติด   คำว่าเปิดไม่ติด  ทาง www.repair-notebook.com ได้พูดไว้ในบทความต่างๆ เยอะแยะพอควรครับ   ทีนี้ เราก็จะตั้งคำถามกลับไปว่า “แล้วไฟเลี้ยงวงจรหละ  มันจ่ายหรือยัง”  คำว่าไฟเลี้ยงวงจรของช่างที่เข้าใจ  เราจะหมายถึง ไฟเลี้ยงจากอะแด๊ปเตอร์ที่เราเสียบเข้าทางด้านช่างชาร์จแบตเตอรีนั่นแหละครับ  เราจะเน้นไฟตรงนี้เป็นหลักก่อนว่า  ถ้าหากไฟตรงนี้ไม่มีเข้ามา  “แล้วจะทำให้เปิดติดได้ยังไงหละ”  ดังนั้น  ถ้าไฟจากอะแดปเตอร์มันมีครบ 19 โวลท์(ปรกติจะเป็นแรงไฟประมาณนี้ครับในหลายๆ ยี่ห้อ  แต่แรงไฟที่แตกต่างจากนี้ก็มีนะครับ)
  • ปัญหาจากกรณีที่ไฟจะเข้าหรือไม่เข้า เพื่อนๆสามารถตรวจสอบได้จาก ใช้มิเตอร์วัดๆ วัดที่ขั้วเสียบของเขา(ดูบทความเก่าๆ เรื่องการตรวจวัดอะแดปเตอร์)  ให้ได้แรงดันที่ถูกต้องครับ  จากนั้นจึงเสียบเข้าเครื่องไปตามปรกติครรับ   ถ้ายังเปิดไม่ได้  นั่นแหละ อาจเป็นปัญหาทางวงจรเมนบอร์ดของโน๊ตบุ๊คนั้นๆแล้วหละครับ

RP-0090

  • จากรูปเราจะเห็นว่า เราวัดไฟทางเข้าที่ผ่านฟิวห์(Fuse) ของวงจรทางไฟเลี้ยง 19โวลท์ ปรากฎว่ามีแรงไฟที่วัดได้เพียง 1.8 โวลท์โดยประมาณ  นั่นแสดงให้เห็นแล้วว่า เป็นปัญหาจากแรงไฟที่ไปเลี้ยงในวงจรไม่เพียงพอ  และปัญหาที่เจอนี้ ไม่ใช่ปัญหาจากตัวอะแดปเตอร์(เพราะเพือนๆได้วัดแล้วก่อนเสียบใช่ไม๊ครับว่ามันมี 19โวลท์)
  • ในการพิจารณาการซ่อม  เราจะทำการวัดในระดับเบื้องต้น คือต้องทำการ วัดตรงตำแหน่งของ Fuse เทียบกับ กรวด์ของเครื่อง ว่า ช้อต หรือรั่วไม๊   ก่อนที่จะไปเข้าลึกถึงในวงจรว่ามันเกิดอะไหรขึ้นกับวงจร
  • ในลักษณะอาการที่เกิดขึ้นนี้  อยากให้เพื่อนๆ ได้ทำการวัด Fuse ก่อนเข้าวตัว Fuse  และ หลังออกจากตัว Fuse ทั้งบนตำแหน่งบัดกรีบนตัวฟิวส์ กับ บนปริ้นว่า มีค่าแรงไฟที่แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน  ถ้าวัดที่ตัวฟิวส์(ไม่ใช่ที่ปริ้นที่ฟิวส์บัดกรีติดอยู่) แล้วได้ 19โวลท์  แต่เมื่อไปวัดที่ปริ้น  ปรากฏว่าไฟเหลือ 1.8 โวลท์ หรือไม่ถึง 19โวลท์ นั้น  ในเบื้องต้น  พิจารณาว่า น่าจะเกิดจากการกร่อนร่อนของตำแหน่งบัดกรีของฟิวส์กับปริ้นนั่นแหละครับ  ให้เพื่อนๆ ทำการบัดกรีย้ำให้ดี  แล้วตรวจสอบวัดอีกที
  • คราวนี้ผลจะเป็นยังไง…แน่นอนว่า ถ้าไม่เป็นเรื่องย้ำจุดบัดกรีไปแล้วไฟเข้า  ก็คงจะต้องเข้าซ่อมในส่วนของวงจรกันอย่างถ่องแท้  แน่ชัด  ส่งช่าง ซ่อมได้เลยนะครับ
  • สนใจเรียนความรู้ด้านการซ่อมเมนบอร์ดเพิ่มเติมได้ที่ www.repair-notebook.com ช่วงนี้ลดราคาเรียน เป็นช่วงพิเศษครับ  สนใจติดต่อเข้าได้ที่ www.repair-notebook.com