สวัสดีครับ เพื่อนๆ สมาชิก www.repair-notebook.com ทุกท่าน  วันนี้ขอเพิ่มเติมบทความ ความรู้ด้านการซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คสักบทความนึงครับ
RP-0092

  • เนื่องจากว่า แท่นเครื่องต่าง ๆ ของโน๊ตบุ๊คมีความหลากหลายในระบบไฟกันพอควร  ดังนั้นเวลาตรวจซ่อมเราอาจจะต้องมาคิดว่า หรือได้รับการอบรมสั่งสอนกันมาว่าจะต้องวัดไฟ 3.3/ 5 ให้ได้ก่อน  ซึ่งในเปอร์เซ็นต์ส่วนใหญ่อาจเป็นตามนั้น  แต่ก็มีในส่วนน้อยๆ หละครับที่  ไม่เป็นไปตามนั้น  คราวนี้มันจะเป็นยังไงกันบ้าง ลองมาดูกันตรงนี้ครับ

จากการที่ได้ตรวจซ่อมเครื่องมาตลอด ก็ได้สังเกตุเห็นว่ามีรูปแบบแตกต่างกันดังนี้ครับ

  • เสียบปลั๊กไฟเข้าบอร์ดปุ๊บไฟ 3.3 / 5  v. มาทันที  สามารถวัดได้ทันที
    • เสียบปลั๊กไฟเข้าบอร์ดปุ๊บ  มีแต่ไฟ 3.3 ไฟ 5 ไม่มี  แต่ไฟ 5 จะมี เมื่อเราได้กดสวิชท์ Power On ของเครื่อง
    • เสียบปลั๊กไฟเข้าบอร์ดปุ๊บ  ไม่มีแม้แต่ไฟ 3.3/5 v  แต่จะมี ก็ต่อเมื่อ กด Power On ถึงจะสามารถวัดได้ ทั้ง 3.3 / 5 ได้
    • เสียบปลั๊กไฟเข้าบอร์ดปุ๊บ  ไม่มีแม้แต่ไฟ  3.3/5 v. กด Power On ก็ไม่เกิด วัดไม่ได้   กรณีนี้ ที่เคยเจอก็คือ ต้องติดตั้ง CPU เข้าไปด้วยครับ ถึงจะมี 3.3.5 ทันที โดยไม่ต้องกด Power On


  • ดังนั้น เพื่อนๆ ช่างใหม่ ช่างเก่า ผู้ศึกษาหาความรู้ด้านการเป็นช่างซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค  ก็จะได้เอาไปเป็นแนวทางในการวิเคราะห์ถึงสิ่งที่ตัวเองกำลังตรวจเช็คอยู่  จะได้ไม่ต้องไปเข้าใจอย่างเดียวว่า ไฟชุด 3.3/5 โวลท์ นี้ต้องมีตลอดเวลาในทุกเมนบอร์ด  แค่นี้ก็จะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่านที่กำลังตรวจซ่อม  ได้เข้าใจและไม่ตกม้าตาย…

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก  http://www.repair-notebooks.com/read.php?tid=93&page=1&toread=1#tpc   ที่เป็นส่วนหนึ่งของ www.repair-notebook.com

สนใจเรียนซ่อมเมบอร์ดโน๊ตบุ๊ค ระบบไฟ คลิ๊ก www.repair-notebook.com หรือเข้าไปที่