สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิก www.repair-notebook.com  บทความวันนี้นำเสนอลักษณะของอาการที่เกี่ยวกับการเปิดไม่ติด  ความหมายของคำว่าเปิดไม่ติดที่เขียนนี้ หมายถึง  เวลาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ทำการกดสวิทช์ power on ของเครื่องโน๊ตบุ๊ค  แล้วเครื่องไม่เกิดอะไรขึ้นเลย  แม้แต่ไฟสถานะต่างๆ ก็ไม่กระเพื่อมขึ้นเลย    ในขณะที่ไฟจากอะแดปเตอร์ จ่ายเข้าสู่โน๊ตบุ๊ค และมีไฟสถานะที่แจ้งว่า ระบบไฟสแตนบายทำงานแล้ว

ในลักษณะอาการแบบนี้  ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยี่ห้อใด รุ่นใด  ก็แล้วแต่  แน่นอนว่า  ผู้เป็นช่าง ก็จะทำการเปิดเครื่อง ดูเมนบอร์ดกันก่อนหละ  สิ่งที่เจอะเจอกัน ให้เห็นกันเด่นชัด หรือยังไม่เห็นกันชัดนั้น  ก็จะนำไปสู่การค้นหา ปัญหาที่เกิดขึ้นจากเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คนั้นๆ ต่อไป

ในแนวทางการตรวจซ่อมที่เราขอแนะนำ ก็อาจจะต้องมีความละเอียดละออต่อการค้นหากันหน่อยนะครับ  กล่าวคือ

  • ถ้าไม่เห็นจุดเสียที่เด่นชัด  ก็ต้อง ตรวจทดสอบการทำงานของอุปกรณ์พื้นฐานก่อน  เช่นในกรณีของการเปิดไม่ติดนี้  เมื่อไฟชุด 3.3 / 5 โวลท์ ทำงานแล้ว  เราก็อาจจะต้องไปดู ในตำแหน่ง สวิทช์ เปิดปิด ของเครื่องว่า  เสียไม๊  ไม่ว่าจะเป็นแบบสวิทช์ติดกับบอร์ด หรือสวิทชฺ์ที่ต้องต่อโยงด้วยสายแพรออกมาอีกส่วนหนึ่งก็ตาม   สิ่งเหล่านี้  เพื่อนๆ ช่างใหม่ ช่างเก่า อย่าได้ละเลย เลยนะครับ   บางทีแค่ สวิทช์เสีย  บางทีแค่ สายแพรหักใน (บางชุดสายแพรจะนิยมพับ )

RP-0093

  • ในลักษณะต่อมาในการวิเคราะห์ ก็ต้องใช้หลักสูตรนี้แหละครับ ” ตาดู หูฟัง จมูกดมกลิ่น มือสัมผัส”  ซึ่งจะต้องเป็นผู้สังเกตุที่ดี และละเอียดอ่อน   ในสิ่งที่ตรวจเจออาจจะเป็นแบบตามรูปภาพที่ให้เห็น ว่ามีเจ้ามดตัวน้อย จำนวนมากเข้าไปป้วนเปี้ยน อยู่แถวๆ ชุด IO Controller ซึ่งตรงนี้ถือเป็นส่วนสำหรับควบคุมการทำงานของคำสั่งต่าง ๆ และเป็น IC ควบคุมตัวแรกที่จะนำระบบไฟไปให้ถึงดวงดาวเลยทีเดียว (555)
  • ในแนวทางต่อมาของการเปิดไม่ติด  ที่อาจเกี่ยวกับตัว IC ควบคุม หรือเจ้า IO นี้เสียก้เจอะเจอบ่อยเช่นกัน  ให้สังเกตุ เช่นมีรอยไหม้ มีจุดทะลุ มีความร้อนสูงเกินกว่าที่มันควรจะเป็น (ปรกติ IO จะไม่ร้อนมากๆ หรือแทบไม่ค่อยจะพบว่า IO ร้อนเลยในขณะทำงาน) จากรูปจะเห็นขาของ IO ที่มีมดเกาะอยู่จะมีคราบสกปรก สึกกร่อนแล้ว  เหล่านี้ถือเป็นปัญหา และสาเหตุของอาการเปิดไม่ติดได้ทั้งสิ้น
  • ในแยทางต่อมาของการเปิดไม่ติด  ที่เกี่ยวข้องกับชุดควบคุม IO นี้ ก็คือ เจ้า IC BIOS ROM ที่อยู่ข้างๆ  IO เราจะเรียกว่า EC ROM  นั้น  ตัวนี้ถ้ามันเสีย หรือว่า ไฟล์ไบออส ในตัวมันเสีย  ก็เป็นปัญหาได้เช่นกันสำหรับการเปิดไม่ติดนะครับ

เอาเป็นพอประมาณแค่นี้ก่อน  แล้วจะค่อยๆ ลงบทความดีๆ มีความรู้เพิ่มเติมให้กับเพื่อนๆ สมาชิกกันต่อไปนะครับ

 

สนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค ระบบไฟ และข้อมูลลับการซ่อม  ติดต่อ www.repair-notebook.com  ลงทะเบียนไว้ได้ครับ หรือจะเข้าไปติดต่อกันทาง Facebook ก็ไปที่  https://www.facebook.com/RepairNotebook.TH