• สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิก repair-notebook.com ทุกท่าน  สำหรับบทความวันนี้ ผมได้หยิบยกเรื่องของอาการที่เกี่ยวกับการไม่เกิดภาพมาให้เป็นบทความรู้อีกเรื่องหนึ่ง  แต่ลักษณะอาการของวันนี้ มันเกิดจากการเสียบปลั๊กไฟ สายชาร์ฺจของเราเข้าไปเพื่อจะใช้เครื่องตามปรกติ  แต่ปรากฏว่า เครื่องเปิดขึ้นเองเลย  โดยที่เรายังไม่ได้ไปกด Switch ของเครือ่งเลย  แต่ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ   มันไม่มีภาพด้วยนี่สิ… ตามมาดูกันเลยนะครับว่า เราจะมีแนวทางในการวิเคราะห์ตรวจซ่อมกันอย่างไร

แท่นเครื่อง

  • Dell Inspiron N4030

ลักษณะอาการ

  • เสียบปลั๊กไฟ สายชาร์จเข้าเครื่องปุ๊ป  เครื่องทำงานเองเลย  แต่…ไม่มีภาพจร้า

แนวทางการตรวจซ่อม

  • ในแนวทางของแท่นเครื่องต่างๆ เหล่านี้  ในลักษณะอาการนี้ อาจมองไปได้ในแง่ของคำสั่งผิดพลาด แต่ก็นั่นแหละ หากสิ่งที่เราได้เคยพูดๆกันไว้ในบทความเก่าๆ ก็จะต้องเอาความรู้เหล่านั้นมาใช้ประโยชน์  กล่าวคือ  “ตาดู หูฟัง จมูกดมกลิ่น มือสัมผัส”  แน่นอนเลยว่า สิ่งเหล่านี้ จะทำให้ผู้เป็นช่าง สามารถค้นหา หรือพบเจอปัญหาของอาการเสียเหล่านั้นได้รวดเร็วกว่า

 


RP-0094

 

RP-0095

ตำแหน่งคอลย์ที่วัดได้ศูนย์โอมห์ คือ PL4902

  • แนวความคิดในการตรวจซ่อมสำหรับลักษณะอาการแบบนี้ แน่นอนว่า เพื่อๆ สมาชิก ใช้หลัก “ตาดู หูฟัง จมูกดมกลิ่น มือสัมผัส”ตามที่ได้กล่าวข้างต้น จากนั้นลุยเลยครับ   เจอไม๊ครับ…ฮ่าๆๆ  สำหรับแท่นนี้ ได้ใช้มือสัมผัสดูไปตามตำแหน่งอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ชิ้นต่างๆ แล้ว  ได้พบว่าตำแหน่ง south bridge มีความร้อนสูงมากๆ(ช่วงเวลาแป๊ปเดียว  ร้นอจนจับไม่ได้เลยหละ)  ซึ่งปรกติ เจ้าชิพ South bridge นี้ จะไม่ร้อนขนาดนี้ครับ  แน่นอนว่า  เราได้เจอผู้ต้องสงสัยเข้าแล้วด้วยวิชา  “มือสัมผัสครับ”

คราวนี้เรามาลองพิจารณาดูว่า เหตุที่มันร้อนมันเกิดจากอะไร  

  • ใช้มิเตอร์ตั้งวัดการขาดต่อของวงจร (บิดไปที่วัดโอมห์ , หรือเสียง Beep ก็ได้ครับ)  จากนั้นให้ใช้สายสีดำของมิเตอร์จับกราวด์ของแท่นเครื่อง(ทองแดง ตำแหน่งรูใส่สกรูก็ได้ครับ)  จากนั้นเอาสายโพ๊ปที่เหลือ แตะวัดไปที่ขาของคอยล์ต่างๆ ทั่วบอร์ดเลย(ก็ได้ครับ เนื่องจากหลายท่านไม่เข้าใจว่าจะไปวัดตรงไหน  อีกเรื่องนึง…เจ้าคอยล์ในวงจรก็มีไม่เกินสิบตัวครับ)  วัดคอลย์เทียบกรววด์ เพื่อหาตัวที่มีค่าความต้านทานตำสุด  ก็จะทราบว่า มีชุดไฟชุดไหนช้อต

แต่สำหรับตามบทความนี้  ตามรูป  เราสามารถวัดได้ที่คอลย์ตำแหน่งข้างฐานแรม เราวัดได้ศูนย์โอมห์เต็มเลย ครับ

  • ทำไงต่อ  แน่นอนว่า เรารู้แล้วว่า ชิพ Southbridge ร้อนจัด และเป็นผู้ต้องสงสัย  และจะเห็นว่ามันเป็นเหตุเป็นผลกับชุดคอลย์ที่อยู่ข้างฐานแรมตัวนั้น ทำให้ไฟที่ชุดคอลย์เป็นศูนย์โวลท์

RP-0096

 

  • ในแนวทางขั้นต่อไปก็ต้อง จัดการผู้ต้องสงสัยซะครับ  หน้าที่ตรงนี้คงเป็นการปฏิบัติของช่างแล้วหละครับ ที่จะต้องยกชิพตัวนี้ออกมา  แล้วให้วัดที่ตำแหน่ง คลอย์ PL4902 เทียบกราวด์อีกทีและครับ  สำหรับแท่นตามรูปด้านล่างนี้  เมื่อวัดเทียบกราวด์อีกครั้งจะได้ค่าโอมห์เป็น 6 โอมห์ ซึ่งแสดงว่าหายช้อตไปแล้ว  จากนั้นจากไฟเข้าบอร์ด แล้ววัดไฟอีกครั้ง  ได้ค่าแรงไฟที่ตรงคอลย์นี้ 1 โวลท์ กว่าๆ ครับ  ซึ่งถือว่า ได้ข้อสรุปตัวเสียที่ถูกต้องแล้วคือ Southbridge ครับ

 

RP-0097

แนวทางวิธีการตรวจซ่อมระบบไฟ และแนวความรู้ต่างๆ สามารถเรียนรู้ได้เพิ่มเติมจาก www.repair-notebook.com  หรือทาง Facebook.com https://www.facebook.com/RepairNotebook.TH