• ก่อนอื่นต้องแจ้งเพื่อนๆ ก่อนว่า บทความนี้เป็นของ www.somdai.com ซึ่งก็คือเว๊ปไซด์ที่มีเจ้าของเดียวกัน ก็คือ www.repair-notebook.com นะครับ   เดี๋ยวเพื่อนๆสมาชิกจะบอกว่า repair-notebook.com ไปฉกฉวยบทความของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง…. ขอบคุณครับ

NEC Tokin Capacitor ตัวปัญหา ในวงจรเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค

 • รูปร่างหน้าตาแบบนี้  ช่างใหม่ทั้งหลายคงยังไม่เคยรู้จักสินะครับ   ดังที่ผมได้เคยกล่าวไว้ในหลายๆ บทความเกี่ยวกับการที่เราจะหันเหชีวิตมาเป็นช่างซ่อมโน๊ตบุ๊ค ก็จะต้องรับรู้กับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์หลายๆตัวที่ใช้กันอยู่ประจำ และหลายๆตัวที่ออกมาใหม่ในตลาด

รูปด้านล่างนี้คือ Proadlizer Capacitor ที่ผลิตโดย NEC  TOKIN co.,ltd.

renectokin2

ที่มาของภาพ  http://www.nec-tokin.com/english/

NEC TOKIN ถูกพูดถึงกันมากในตอนนี้สำหรับการซ่อมโน๊ตบุ๊คของโตชิบา (Toshiba)ในหลายๆ รุ่น ที่เป็นอาการประเภทจัดว่าเป็น bug ของเครื่อง

NEC TOKIN คืออะไร

ตอบกันตรงๆ เลยนะ NEC  TOKIN ก็คือบริษัทผู้ผลิต อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์หลายๆชนิด และรวมถึงเจ้า Capacitor ที่เรากำลังพูดถึงในบทความนี้ด้วยนะครับ

ดูได้ที่เว๊ปของเขาเลยครับที่http://www.nec-tokin.co.th หรือ http://www.nec-tokin.com/english

Capacitor ที่ผลิตโดย NEC  TOKIN มีชนิดไหนบ้าง ?

คราวนี้เรามาพูดถึง Capacitor ที่เป็นแบบ Proadlizer กันครับ

 • Proadlizer Capacitor (อ่านว่า พรอด ไล เซอร์) ถูกผลิตมาจาก บริษัท NEC TOKIN  เป็นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ที่ ทำหน้าที่เป็นตัวเก็บประจุ  คายประจุไฟฟ้า (condensor ,capacitor หรือ C หรือ ตัวเก็บประจุ คืออุปกรณ์ตัวเดียวกันนะครับ อย่าสับสน ) เจ้า C นี้จะทำหน้าเพื่อให้กระแสไฟมีความเรียบ ปราศจากสิ่งรบกวนต่างๆที่อาจจะแฝงไปกับกระแสไฟ และผ่านเข้าสู่การทำงานของวงจรต่างๆ  ซึ่งถ้ากระแสไฟไม่เรียบ อาจทำให้การทำงานของวงจรต่างๆ เกิดอาการ ปัญหา ต่างๆ โดยเฉพาะด้านระบบไฟ

คุณสมบัติตามที่ NEC TOKIN เขากล่าวไว้ มีดังนี้ครับ

 1. เป็นการใช้ตัวเก็บประจุหลายๆตัวบรรจุอยู่ภายใน Packkete เดียวกันเลย ทำเป็นเหมือน Chip ตัวหนึ่งนั่นเอง สะดวกต่อการติดตั้ง ซ่อม แก้ไขปัญหา
  • มีคุณสมบัติเฉพาะเพื่อตอบสนองความต้องการ ในการทำงานที่ความเร็วสูงๆของ CPU
  • คุณสมบัติในการการป้องกันการรบกวน เพื่อให้ CPU ทำการประมวลผลได้อย่างปราศจากสิ่งรบกวน
  • คุณสมบัติในการติดตั้ง แก้ไข ที่สะดวกกว่าการที่จะต้องบัดกรี capacitor ลงไปทีละตัว (รวม 30 กว่าตัวครับ) แต่ถ้าเป็น   Prodlizer capacitor  ของ NEC  TOKIN  จะช่วยให้การทำงานเหล่านั้นง่ายมากขึ้น

จริงๆแล้ว หากไม่ใช้ C ชนิดนี้จาก NEC  Tokin เราจะต้องใช้ C ตัวเล็กๆ วางใต้ฐาน CPU รวมแล้วประมาณ 30 กว่าตัวครับ

ก่อนจะมาเป็น Proadlizer Capacitor

 • เขาบอกว่า เดิมทีนั้น CPU จะต้องมีชุดกรองกระแส (Filter) ให้เรียบ โดยมีค่าความจุของ C ที่จะนำมาขนานกัน โดยมีความจุตัวละประมาณ 10 uF เมื่อนำมาขนานกัน จะทำให้ C มีความจุเพิ่มขึ้นเป็นระดับ 1000 uF ได้เลยครับ (ตามคุณสมบัติและการคำนวณค่า  C เมื่อมีการต่อแบบขนาน)
 • ดังนั้น เวลาที่มันเกิดปัญหาในเรื่องระบบไฟที่ไปหล่อเลี้ยง CPU   ในเรื่องของการกรองกระแส หรือการฟิลเตอร์ เพื่อให้กระแสไฟฟ้าที่ไปเลี้ยง ซ๊พียู มีความเรียบที่สุดนั้น   การแก้ไขปัญหาจึงต้องมองที่อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่นั้น ซึ่งก็คือ C ประมาณ 30 กว่าตัว ใต้ฐาน CPU หรือบางยี่ห้อ บางรุ่น ก็อยู่ทั้งบนฐาน และใต้ฐานซีพียู ก็มีครับ

IMG_20130905_222931

รูปด้านบนเป็นการนำ C หลายๆตัวมาขนานกันเพื่อให้ได้ความจุเพิ่มขึ้น

443

รูปด้านบนเป็นการนำ C แบบ Prodlizer ของ NEC  Tokin เข้ามาแทนเพียงตัวเดียว

 • จำไว้ว่า การต่อ C ใช้งานนั้น ถ้าต่อแบบขนาน คือ นำขั้วบวกของแต่ละตัวต่อถึงกัน  ขั้วลบของแต่ละตัวต่อถึงกัน  จะทำให้ได้ความจุของ C เพิ่มขึ้น
 • C ที่มีความจุต่ำ  จุกระแสได้น้อยกว่า แต่จะทำงานได้เร็วมากกว่า เพราะการประจุ และการคายประจุ ภายในตัว  C จะเกิดขึ้นได้เร็ว   วงจรก็จะนำไปใช้ได้เร็วกว่าด้วย  เราเรียกมันเป็นประเภท Fast Speed
 • C ที่มีความจุสูง จุกระแสได้มากกว่า แต่จะทำงานได้ช้ากว่า  เพราะกว่าจะประจุเต็ม ก็ใช้เวลาไปมากแล้ว

ค่าเวลาที่เราพูดถึง  มันใช้กันเป็น nano sec. (หนึ่งในล้านของวินาที) นะครับ  ไม่ใช่เป็น second (วินาที) เดียวนะครับ

ภาพถ่ายจริงจากการเสียบอะแดปเตอร์ใช้งานสำหรับโน๊ตบุ๊คโตชิบาที่ทำให้เกิดภาพลาย

คราวนี้ ถ้ามันเสีย หรือค่าลด หรือเสื่อม จะเกิดปัญหาใดขึ้นได้บ้าง

 • เมื่อ C Proadlizer ทำหน้าที่ในการกรองกระแสไฟที่จะเป็นเลี้ยง CPU ให้เรียบ นิ่ง  นั้น  เมื่อมันมีการใช้ไปนานๆ ก็จะเกิดปัญหาในเรื่องของการเสื่อมค่า  ความจุอาจลดค่า (ถ้ามองแบบ C อิเล็คโตไลท์ ที่มีการบวมเกิดขึ้น) การประจุ และคายประจุ ตามคุณสมบัติของ C ก็จะทำได้ไม่ดี (ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ แต่ทำได้ไม่ดีเหมือนเดิม) ความสามารถที่เคยทำได้ถึง 100 % อาจลดลงเหลือสัก 85 % จึงทำให้เกิดความผิดพลาดในการเก็บประจุ คายประจุ  ทำให้กระแสไฟที่ไปเลี้ยง CPU ไม่เรียบ หรือ นิ่งพอ  เมื่อ CPU ทำงานในช่วงที่ต้องใช้กระแสสูงๆ(กระแสสูง กำลังไฟก็จะสูงเพิ่มขึ้นด้วย)  ทำให้ C ต้องทำหน้าที่หนักตาม  และเมื่อมันทำได้ไม่เต็มที  จึงเกิดอาการต่างๆ ในเรื่องของระบบไฟ ที่โน๊ตบุ๊ค หลายๆ ยี่ห้อ (โดยเฉพาะ โตชิบา เขาเจอๆกัน)

มีอาการอะไร ที่เขาเจอกันในโน๊ตบุ๊ค และเป็นผลจาก C  ชนิด Ploadlizer ของ  NEC Tokin

อาการที่เกิดขึ้น อาทิ เช่น

 • ใช้แบตเตอรี่เท่านั้นในการเปิดเครื่อง  จากนั้น หากมีการเสียบ Adaptor เข้าไป จะทำให้โน๊ตบุ๊คดับไปเลยก็มี
 • ใช้แบตเตอรี่ในการเปิดเครื่องใช้งานปรกติ  แต่เมื่อเสียบ Adaptor เข้าไป จอภาพจะลายทันที
 • เข้าสู่โปรแกรมวินโดว์ไม่ได้  มีการค้างที่หน้าจอก่อนเข้าวินโดว์

Thank you..

http://www.nec-tokin.com/english
ขอบคุณบทความจาก  http://somdai.com