• สวัสดีครับ เพื่อนๆสมาชิกและท่านผู้สนใจในบทความทุกท่าน  การเป็นช่างซ่อมที่ดีนอกจากจะต้องมีความรู้ทั้งด้านทฤษฎีและมประสพกราณ์ในงานที่มากแล้ว ยังต้องเป็นผู้ที่รู้จักคำว่า จรรยาบรรณของการเป็นช่างด้วยนะ  เพราะจะทำให้ร้านของท่านเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจจากผู้ใช้บริการ ว่าเป็นร้านที่ดี ดี๊ ดี..ซ่อมเก่ง แถมทำงานเรียบร้อย ไม่สับเปลี่ยนอะไหล่โดยไม่แจ้งลูกค้าให้ทราบถึงเหตุผลของการสับเปลี่ยน  ทั้งๆ ที่ทางร้านนั้นทำเพื่อประโยชน์ของคุณลูกค้าก็ตาม
  • เอ้..วันนี้ทำไม www.repair-notebook.com จึงเกริ่นหัวเป็นเรื่องจรรยาบรรณหละ เห็นเขียนอาการไว้ ว่า“เปิดไม่ติด กดสวิชท์เครื่องไม่ทำงานเลย Asus X43H” มันคนละเรื่องแล้ว..555
  • ไม่ผิดหัวข้อหรอกครับในวันนี้   เพราะสิ่งที่จะนำมาแนะนำในวันนี้จะเป็นเรื่องของคำว่าจรรยาบรรณมาเกี่ยวข้องจริงๆ ครับ
  • ลูกค้าจาก จังหวัดเพชรบุรี ได้ส่งเครื่องให้ทาง repair-notebook.com รับซ่อม เป็นเครื่อง Asus รุ่น X43H แท่นเครื่อง K43L(ไม่มี VGA ,HDMI) ถ้า K43LY (มี VGA,HDMI)  อาการที่ส่งมาให้ซ่อมก็คือ  “เปิดไม่ติด ปิดไม่ได้” 
  • ลักษณะของอาการเป็นยังไงหละ… กล่าวคือ เครื่องนี้  ถ้าจะใช้งานจะต้อง ดึงสายชาร์จแบตตออกก่อน  แล้วจึงเสียบเข้าไปใหม่  เครื่องถึงจะติด มีภาพ ทำงานได้ตามปรกติ , ถ้ามีการใช้แบตอย่างเดียว  ก็จะต้องดึงแบตออก แล้วเสียบเข้าไปใหม่ เครื่องจึงจะทำงานมีภาพ ใช้งานได้ตามปรกติเช่นกัน   ลูกค้าแจ้งว่า อาการนี้เกิดขึ้นหลังจากส่งไปซ่อมที่ร้านซ่อมในกรุงเทพ และก็ได้อาการนี้กลับมา

 

20150723_063741

 

  • ทางร้านเดิมได้ทำการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าที่เปิดไม่ติด  ด้วยการถอด ถ่าน CMOS ออก แล้วก็บอกลูกค้าว่า เวลาจะใช้ก็ให้เสียบสายชาร์จเข้าไปเครื่องจึงจะทำงานได้  ลูกค้าก็ใช้อยู่สักระยะหนึ่ง  จึงตัดสินใจส่งซ่อมที่ Repair-notebook.com  และเราก็แจ้งในสิ่งที่ลูกค้าได้ถูกร้านซ่อมเดิมทำไว้ คือ”การถอดถ่าน CMOS ออก เพื่อให้เครื่องทำงานได้เอง โดยไม่ต้องกด Power Switch  “ตรงนี้แหละที่เราพูดถึงคำว่า จรรยาบรรณ ช่าง”

*******************************************************************

ลูกค้าส่งให้ทาง repair-notebook ซ่อมด้วยอาการว่า ถ้าจะใช้เครื่องจะต้องเสียบสายชาร์จเข้าไป เครื่องถึงจะทำงานได้ (ถ้าสายชาร์จถูกเสียบอยู่ก่อน จะกด Power On Switch) เพื่อเปิดเครื่องไม่ได้   ถ้าจะให้เครื่องทำงานจะต้อง ถอดสายชาร์จออกแล้วเสียบเข้าไป)

  • คราวนี้มาเข้าบทความรู้ที่เราจะแนะนำให้สำหรับรุ่นนี้กัน  Asus K43,K43Y บอร์ดรุ่นนี้  เวลาที่เราทำการถอด CMOS Battery หรือถ่าน CMOS ออกนั้น  หากเราได้เสียบสายชาร์จเข้าเครื่่อง หรือ เสียบก้อนแบตเข้าเครื่อง  เครื่องจะทำงานได้เอง  แต่แน่นอนว่า วัน เวลา จะไม่มีการตรง หรือเป็นปัจจุบันอย่างแน่นอน  นอกเสียจากเราต้องไปตั้งค่าของ วัน เวลา ใหม่ทุกครั้ง   และเครื่องรุ่นนี้  ชุด ไฟ3.3/ 5 โวลท์ ก็จะเกิดขึ้นทันที หลังจากเสียบสายชาร์จเข้าเครื่อง  อีกเรื่องนึง  บอร์ดรุ่นนี้ สามารถทดสอบด้วยจอนอกได้ โดยไม่จำเป็นต้องต่อจอใน(หากทดสอบเรื่องการเกิดภาพในเบื้องต้น)
  • สิ่งที่ตรวจพบจากการแกะเครื่องลูกค้าเจ้านี้มา ก็คือ RTC Batt ก้อนกลมๆ CR2032 หายไป  อ้อ…เข้าใจหละ  ทางร้านเอาออกไป เพื่อให้เครื่องทำงานได้เอง เพราะทางร้านไม่สามารถหาสาเหตุของการที่กดสวิทช์ให้เครื่องทำงานไม่ได้นั่นเอง

แนวทางการซ่อมสำหรับอาการนี้

ให้มุ่งไปที่ตำแหน่งต่างๆ ต่อไปนี้

  • ตัวสวิทช์เปิดปิด  ใช้โอมห์มิเตอร์วัดดู การทำงาน ว่า ดี เสีย
  • สายแพรของสวิทช์ ใช้โอมห์มิเตอร์ วัดดูการขาดต่อของสายแพร(พบมากคือสายที่มีการพับ และหักอยู่ภายใน)
  • ตำแหน่ง connector ที่ไว้สำหรบต่อสายแพรของชุดสวิทช์ ดูถึงตำแหน่งพินทองแดงสกปรกหรือไม รวมถึง จุดบัดกรีที่ปริ้นกับตัว connector ว่าหลุด ร่อน ไปหรือไม่

20150723_064442

***เป็นยังไงกันบ้างหละ…ตรวจสอบแล้วก็ยังสมบูรณ์เป็นปรกติ ของอุปกรณ์นั้นๆอยู่หรือไม่  ถ้าเป็นอยู่  คราวนี้หละที่จะต้องมองไปถึง เส้นทางเชื่อมต่อระหว่างชุดของคำสั่ง Switch ไปยังตัวควบคุม (I O Controller) ซึ่งพอมองตรงจุดนี้แล้ว สิ่งที่เราควรทำต่อมาคือ  ไปยังตำแหน่ง รอบๆ ตัวของ IO ใช้เวลาสักนิด  ส่งด้วยแว่นขยายกำลังสูง(แว่นส่องพระ ที่กำลังขยายสูง)  มองให้ทุกตำแหน่งรอบๆ ตัว รอบๆ ขา ของ IO  เพื่อความชัดเจนว่าไม่มีการกร่อน ร่อน ขาหัก R แตก R หลุดเลื่อน ฯลฯ ่

RP-0463

สำหรับกรณีของเครื่องตามบทความในวันนี้  repair-notebook.com ได้เจอกับตำแหน่งR ที่มีความสำคัญกับตำแหน่งของชุดสวิทช์และตัว IO นั่นคือ ตำแหน่งตามรูปด้านล่างนี้  ซึ่งโดนน้ำหยดใส่หละ…นานแค่ไหนไม่รู้  แต่บอกได้ว่า  อย่าเพิ่งบัดกรีลงไปหละ   เพราะมันอาจบัดกรีไม่ติดในทันที

เพื่อนๆจะต้องทำความสะอาดลายปริ้น  ในตำแหน่งนี้ แล้ว ขูดลายปริ้นให้เห็นทองแดงก่อน  จากนั้น ค่อย บัดกรีลงไปใหม่ จะทำให้ตำแหน่งบัดกรีกับตัวอุปกรณ์ที่โดนน้ำ เชื่อมต่อกันได้เป็นปรกติเหมือนเดิม

 

***สำหรับกรณีศึกษาในวันนี้ ก็จบด้วยการค้นหาตำแหน่งของการกร่อน ร่อน ของปริ้น และอุปกรณ์ จนเจอ และก็แก้ปัญหาให้หายได้อย่างสวยสด งดงาม  ลูกค้าสามารถที่จะกดเปิดปิดจากสวิทช์ ได้ตามปรกติ เหมือนเดิมทุกประการ

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า  อย่ามองข้ามจุดเล็กๆ น้อย   ต้องใช้หลัก “ตาดู หูฟัง มือสัมผัส จมูกดมกลิ่น” มาประกอบด้วยทุกครั้งในการซ่อมนะครับ

ท่านที่มีความสนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คกับ repair-ntoebook.com สามารถติดต่อได้ทางช่องทางต่างๆ ที่เราจัดเตรียมไว้ให้ดังนี้

www.repair-notebook.com

https://www.facebook.com/RepairNotebook.TH

ด้วยคามปราถนาดีจาก

repair-notebook.com