• สวัสดีครับเพื่อนๆและท่านผู้สนใจทุกท่าน  สำหรับวันนี้ทาง Repair-notebook.com ได้จัดทำคู่มือการใช้เครื่องโปรแกรมรอมยอดนิยมในราคาประหยัดชื่อของเครื่องคือ  MiniPor รุ่น TL866  ซึ่งเจ้าเครื่องมินิโปรเครื่องนี้เป็นเครื่องโปรแกรมรอมที่ใช้ Port USB เป็น Interface ในการเชื่อมต่อกับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา  ทำให้การติดตั้งและการทำงาน ง่าย สะดวกสะบาย  และมีความเร็วในการเขียนข้อมูลในระดับ 4 MB. ที่ไม่ต้องเสียเวลากับการรอเวลาเหมือนกับ PCB50 เมื่อสมัย 5 ปีที่แล้วนะครับ  (เพราะ PCB50 ใช้ Interface เป็นแบบ Parallel

สนใจสั่งซื่้อ สามารถเข้าทำรายการสั่งซื้อเครื่องโปรแกรมรุ่นนี้ได้ที่นี่ www.notebook-shops.com

หรือทางไลน์ไอดี notebookshops

Minipro-Free

minipro

 

การใช้เครื่องมินิโปรที่ Repair-Notebook.com นำมาเสนอนี้  รายละเอียดในเรื่องของการอ่าน ,ลบ ,เขียน ต่างๆ  ทาง Repair-Notebook.com ได้จัดทำเป็นไฟล์เอกสารให้เพื่อนสมาชิกทำการ ดาวน์โหลดไปอ่านกันชัดๆ เลยนะครับ  คลิ๊กดาวน์โหลดได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างTraining MiniproTL866  หรือคลิ๊กที่รุปภาพต่างๆ เพื่อทำการเปิดไฟล์เอกสารการใช้ และให้ทำการ Save เก็บไว้ดูกันได้เลยนะครับ

 

Minipro-Free0

 

 

Minipro-Free3

การอ่านรอม  มีวิธีการอย่างไร  (How to Read ROM)ในคู่มือได้อธบายขั้นตอนไว้ว่า ให้ทำการใส่รอมในอะแดปเตอร์สำหรับรอมตัวถังนั้นๆ  จากนั้น ทำการ Detect ROM เพื่อให้อ่าน ID ของ ROM ให้ถูกต้อง  จากนั้นจึงทำการ Read คือการอ่านข้อมูลในรอมนั้น ให้มาอยู่ใน buffer ของเครื่องโปรแกรม  และผู้ใช้ถึงจะทำการ Save เก็บข้อมูลในรอมนั้นเอาไว้ใช้ต่อไปได้

Minipro-Free2

การลบรอม  มีวิธีการอย่างไร (How to erase ROM)  ในคู่มือได้อธบายขั้นตอนไว้ว่า ให้ทำการใส่รอมในอะแดปเตอร์สำหรับรอมตัวถังนั้นๆ  จากนั้น ทำการ Detect ROM เพื่อให้อ่าน ID ของ ROM ให้ถูกต้อง  จากนั้นจึงทำการ Erase คือการลบข้อมูลในรอมนั้น  ซึ่งจะมีผลทำให้ข้อมูลในรอมที่ถูกคำสั่ง Erase หายทั้งหมด  หากผู้ใช้ไม่มีข้อมูลรอมที่จะเขียน  ก็จะทำให้เกิดปัญหาของการทำงานของอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์นั้นๆ ได้เลยนะครับ

 

Minipro-Free4

 

การตรวจเช็คความว่างของเนื้องที่ในรอม  มีวิธีการอย่างไร(How to check blank address)  ในคู่มือได้อธบายขั้นตอนไว้ว่า ให้ทำการใส่รอมในอะแดปเตอร์สำหรับรอมตัวถังนั้นๆ  จากนั้น ทำการ Detect ROM เพื่อให้อ่าน ID ของ ROM ให้ถูกต้อง  จากนั้นจึงทำการ กดคำสั่ง ฺblank test เพื่อทำการเช็คว่าเนื้อที่ในรอมที่จะทำการเขียนข้อมูลลงไปนั้น   ว่างเปล่าหรือไม่  (ขั้นตอนนี้ อาจทำการตรวจเช็คหลังจากใช้คำสั่ง Erase เพื่อยืนยันว่า รอมนั้นได้ถูกลบไปแล้วจริงๆ )

Minipro-Free5

 

การโปรแกรมรอม  มีวิธีการอย่างไร(How to program ROM)  ในคู่มือได้อธบายขั้นตอนไว้ว่า ให้ทำการใส่รอมในอะแดปเตอร์สำหรับรอมตัวถังนั้นๆ  จากนั้น ทำการ Detect ROM เพื่อให้อ่าน ID ของ ROM ให้ถูกต้อง  จากนั้นจึงทำการกดคำสั่ง Program ซึ่งจะทำให้ขั้นตอนของการทำงานเป็นดังนี้คือ  Erase(ลบ) Blank Test(เช็คความว่างของรอม)Program (เขียนข้อมูลลงรอม)และสุดท้าย Verify (การตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลใน Buffer กับข้อมูลในตัวรอมที่ได้เขียนเข้าไป  เพื่อเป็นการยืนยันว่า รอมนั้นได้มีข้อมูลตรงกับข้อมูลที่นำมาเขียนแล้ว

 

**ท้ายนี้ก็ขอฝากเพื่อนๆและผู้สนใจทุกท่าน หากต้องการตัวเครื่องโปรแกรมมินิโปรรุ่นนี้ ก็สามารถติดต่อเข้ามาทาง facebook ของเรา หรือทำการสั่งซื้อในระบบ Shopping Online ได้ที่ www.notebook-shops.com