• สวัสดีครับเืพื่อๆทุกท่าน? ตอนนี(ตอนที่ผมเขียนบทความก็ ตีหนึ่ แล้วครับ) ส่วนใหญ่ผมนอนดึก? แต่ก็ไม่เกินตีสองหรอกครับ เพราะพรุ่งนี้ต้องไปทำงานแต่เช้า ตื่น หกโมงครึ่ง สำหรับในวันนี้ ผมมีอาการที่เกิดจากการเสียบสายแลนในโน๊ตบุ๊ค แล้วขึ้นคำว่า Network unplug ซึ่งอาจเกิดได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี หรือโน๊ตบุ๊คของเพื่อนๆ รวมถึงของลูกค้าที่นำมาซ่อมกับเราได้นะครับ หากเครื่องเหล่านั้นหมดประกันไปแล้ว? ในฐานะเราเป็นช่าง เราก็ต้องเริ่มที่การทดสอบตามลำดับต่อไปนี้ครับ

unplug

ขั้นตอนปฏิบัติเมื่อเกิด A network cable is unplugged. ตรวจสอบในระดับผู้ใช้ทั่วไป (end User)

แน่นอนครับ อาการที่เป็นตามรูป A network cable is unplugged นั้น การติดตั้ง Driver ของ LAN นั้น ได้ทำการติดตั้งเรียบร้อยสมบูรณ์แล้ว? แต่เพียงแค่พอเสียบหายแลนแล้วก็ยังไม่มีการ connect สักที

 1. ครวจสอบให้แน่ใจว่าการเข้าสายแลนกับหัว RJ-45 นั้นถูกต้องตามมาตฐานที่กำหนด เช่น เชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์ไปยัง Switch (อาจเป็น ADSL Router,Modem ,AP) มีความถูกต้องแล้ว
 2. ได้ทำการทดสอบการทำงานของสายสัญญาณ ด้วยเครื่องมือทดสอบแล้วว่า การทำงานถูกต้อง? หรืออาจทดสอบได้จากการนำไปใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นด้วยรูปแบบวิธีการเชื่อมต่อที่เหมือนกัน  และสรุปว่าสายไม่เสียอย่างแน่นอน
 3. ตรวจสอบว่า เครื่อง Switch Hub ที่เราเชื่อมต่อนั้นในพรอตที่เราเชื่อมต่อนั้นใช้งานได้อย่างแน่นอน (อาจทำการสลับไปเสียบกับพรอตอื่น ใน Switch นั้น ก็ได้ เพื่อเป็นการหาคำตอบว่า Switch ไม่เสียนะครับ
 4. ตรวจสอบว่า

ขั้นตอนการตอบซ่อมแบบช่างเทคนิค

ant

ปัญหาจากมดอีกแล้ว? ที่ทำให้เกิดากรช้อตของวงจร ที่ตัว Chip LAN

 1. ตรวจเช็ค ตำแหน่งผิดพลาดที่ขา? ของ RJ-45 ของสายสัญญาณ และที่ตัวช่องเสียบในเครื่องคอมพิวเตอร์ว่ามีคาบสกปรก , ขาบิดงอ ,หรือหัก ,ช้อตกันเองบ้างหรือไม่
 2. ทำความสะอาด RJ-45 และ ช่องเสียบ RJ-45 ที่คอมพิวเตอร์ โดยใช้สเปย์สีแดงของฟิลิป ฉีดทำความสะอาด?? แล้วนำ หัว RJ-45 เสียบเข้าเสียบออกบ่อยๆ เพื่อให้เป็นการขูดคาบสกปรกที่ตำแหน่งสัมผัสของตัวเสียบทั้งสองครับ
 3. ทำการถอดถอน Driver ของ? Network และทำการติดตั้งใหม่ เพื่อหาข้อสรุปว่าเป็นที่ซอฟแวร์หรือไม่
 4. ทำการเรีรยคืน Registry โดยบูตจากแผ่น Hiren? บูตหัวข้อ Mini XP แล้วทำการ copy ไฟล์ system ที่อยู่ใน Folder c:windowsrepair? ไปทับใน c:windowssystem32config? เสร็จแล้ว บูทเครื่อง เข้า windows ด้วยฮาร์ดดิสก์ใหม่? แล้วลง Driver ใหม่ทั้งหมดอีกครัง? จากนั้นให้ทดสอบการทำงานสของ LAN ใหม่ครับ

unplug1

rtl8111

 • หากยังไม่หาย เราควรมองเข้าไปในส่วน ชิ้นอิเล็คทรอนิคส์ ในเมนบอร์ดของโน๊ตบุ๊ค? โดยให้ทำการ ใช้เครื่องเป่าลมร้อน เป่าย้ำขาของชิปที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพื่อให้แน่น แล้วทดสอบการทำงานใหม่
 • หากยังไม่ได้ผล? ให้ทำการยกชิฟเน็กเวิร์คนั้นออก แล้วใส่ตัวใหม่ลงไป? ทดลอง ดูผล
 • หากยังไม่ได้ผล? ให้ลองหา Cystal ที่อยู่ใกล้เคียงบริิเวณ นั้น ใช้สโคปจับดูว่ามีความถี่เกิดขึ้นตามที่ระบุไว้หรือไม่ี เช่น 25 MHz ถ้าไม่มีก็ ถอดเปลียนได้เลยครับ

สำหรับอาการนี้มีปัญหาเกิดขึ้นกับหลายๆ จุดมากมายเป็นปลีกย่อยๆ เลยครับ? แต่ที่เราทำการซ่อมได้สำเร็จก็เป็นไปประมาณที่ผมได้กล่าวไว้ตามบทความนี้ครับ?? เพื่อนๆ อาจไม่ต้องใช้เครื่องมือวัด อย่างเช่นสโคปก็ได้? ใช้การทดลองยกออก แล้ววางตัวใหม่ลงไป? อย่างนี้ก็พอจะทำให้การซ่อมเกิดความสำเร็จได้เช่นกันครับ