• สวัสดีครับ เพื่อนๆสมาชิก repair-notebook.com เว๊ปไซด์เพื่อการเรียนรู้เพื่อนำไปสู่การเป็นช่างซ่อมโน๊ตบุ๊ค เมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คระบบอาชีพ  ทุกท่านครับ  วันนี้  ได้มีเรื่องราวของการตรวจซ่อมและวิเคราะห์ลักษณะของอาการเปิดไม่ติด หรืออาจเรียกในลักษณะของอาการอีกอย่างหนึ่งก็คือ  ไฟเข้าแต่เปิดไม่ได้ ประมาณเนี้ยะครับ

RP-0668

 

  • ในเวลาที่ช่างได้รับเครื่องเข้ามาซ่อม ไม่ว่าจะด้วยอาการใดๆ ก็แล้วแต่นะครับ  ผู้ทำการซ่อมจะใช้ทักษะและประสบการณ์ในการตรวจสอบและค้นหาจุดเสียให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดๆ แล้วแต่เทคนิคของแต่ละท่าน  แต่สิ่งหนึ่งที่เวลาเครื่องเสียขึ้นมา  ในลักษณะอย่างเช่นอาการเปิดไม่ติด  ออนไม่ได้  เมื่อได้รับเครื่องมาแล้วก็ลองทดสอบเสียบสายชาร์จดู และถ้าได้ผลตามที่ลูกค้าแจ้ง  ช่างก็จะทำการหาตัวเสีย  ในลักษณะของอาการเสียหนึ่งที่เจอบ่อยๆ ก็ได้แก่ ตัวอุปกรณ์ช้อตไหม้  ซึ่งส่วนใหญ่อีกนั่นแหละ  มันจะเสียในตำแหน่งๆนั้นๆ เพียงตัวเดียวก็เป็นไปได้เช่นกัน  นั่นหมายความว่า ผู้ซ่อมอาจทำการยกตัวเสียนั้นออก และทำการวัดเปรียบเทียบในขณะที่ยังไม่วางตัวใหม่เข้าไป  เพื่อวัดดูค่าโอมห์ของตำแหน่งขาสำคัญๆ ของอะไหล่ชิ้นนั้น  เพื่อดูว่ามันช้อตอยู่หรือเปล่า(ไม่มีตัวที่ช้อต เมื่อยกออก ให้ทำการวัดค่าโอมห์ ถ้าวัดดูแล้วไม่เจอตำแหน่งโอมห์ต่ำ  นั่นแสดงว่าคุณมีโอกาสที่จะวางตัวใหม่ลงไปอย่างไม่ต้องกลัวช้อต

RP-0672

ภาพของ IO Controller ITE IT8561E ของบอร์ด Lenovo Idea pad Yoga 11 ที่ช้อตไหม้ 

RP-0658

  • ในหลายๆ ครั้งของอาการเสียในลักษณะนี้  จะเป็นผลทำให้การออนไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะ IO Controller ช้อตขนาดนี้ ยังไงๆ เราก็ต้องทำการเปลี่ยนก่อนหละ…ถึงจะทำให้ไฟชุด หลัก 3.3/5 v. เกิด และทำให้การออน อาจจะสามารถเกิดได้(ที่ผู้เขียนใช้คำว่าอาจเกิดได้นั้น  หมายความว่า บางทีก็จบ บางทีก็ไม่จบ  เพราะมันอาจจะพบกับปัญหาอื่นๆ ที่ต่อเนื่องหลังจากวาง IO ใหม่เข้าไปแล้ว  ซึ่งตรงนั้น  ผู้
    เป็นช่างซ่อมก็จะต้องหาหนทางในการดำเนินการซ่อมให้จบต่อไป

Yoga11NewIO

ภาพด้านบนนี้ แสดงให้เห็นถึง IO ที่ได้เปลี่ยนเป็นตัวใหม่แล้ว

  • ความพยายามของผู้เป็นช่าง ย่อมมีอยู่มากเพื่อจะทำให้เครื่องของลูกค้าสามารถกลับมาใช้งานได้ดังเดิม  คุณลูกค้าหละครับ…นึกถึงผู้เป็นช่างเขาบ้างเถอะนะ..ว่ากว่าจะได้งานซ่อมสักชิ้น สักงานนึงที่สามารถสำเร็จลุล่วงได้  มันไม่ได้จบอย่างง่ายๆ อย่างที่คุณลูกค้าอาจนึกเองก็ได้นะครับ

Yoga113v

ภาพด้านบนนี้แสดงให้เห็นถึงการทดสอบการทำงานเบื้องต้นของชุดไฟ 3.3 V.Stand by หลังจากวาง IO ใหม่ แทนตัวเดิมที่ช้อต และมีผลทำให้ไฟชุด 3.3/5 Stand by หายทั้งหมด