• สวัสดีครับ เพื่อนๆสมาชิก และท่านผู้สนใจในบทความของ repair-notebook.com ทุกๆท่าน  update บทความในวันนี้ ขอนำเรื่องของลักษณะของอาการ โน๊ตบุ๊ค ซึ่งเป็นอาการประจำรุ่นของเครื่องรุ่นนี้ก็ว่าได้  เนื่องจากที่ซ่อมๆ มา ลูกค้าหลายท่านที่ซื้อ Lenovo Yoga 500 ไปใช้  แรกๆก็ใช้กันได้อย่างดีอยู่แหละนะ..หลายๆ วันเข้า ก็เริ่มเจอกับปัญหาของการใช้เครื่องแล้ว  นั่นคือการกดสวิทช์เปิดเครื่องให้ทำงาน ไม่ได้  กล่าวคือ  กดสวิทช์แล้วเครื่องไม่ทำงานเลย ไม่มีแม้แต่ไฟสถานะใดๆ เกิดขึ้นเหมือนๆกับที่เคยเป็น เคยเห็น  ได้ทำการตรวจสอบอะแดปเตอร์ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้แล้ว (โดยนำไปเสียบกับเครื่องที่อยู่ในรุ่นเดียวกัน) อะแดปเตอร์ก็ทำงานได้เป็นปรกติ

20151216_113806

  • ทีนี้ลูกค้า ผู้ใช้ก็ต้องนำส่งเข้าศุนย์ซ่อมสินะ…เครื่องเพิ่งซื้อมาไม่เกิน เดือนเลย  ทำไมเปิดไม่ติดซะงั้น   ก็ทำการส่งซ่อมตามปรกติให้กับศูนย์ตัวแทน  จากนั้น สักสองวันก็มีเจ้าหน้าที่ของศูนย์บริการโทรมาแจ้งราคาว่า หมื่นหกพันบาท  คือเขาให้เปลี่ยนบอร์ดนั่นเอง เนื่องจากทางผู้ผลิตไม่ยอมให้เคลม เพราะมีอะไหล่แตกหัก หลุด  ลูกค้า ผู้ใช้ก็ต้องโวยเป็นธรรมดาแหละนะ
  • สิ่งที่ทางศูนย์บริการตรวจพบคือ สวิทช์แตกหัก , หรือ หลุดออกจากจุดบัดกรี  แต่เนื่องจากการเคลมอุปกรณ์ตรงนี้ ไม่คลอบคลุมการรับประกัน  จึงต้องเสนอ Mainboard ใหม่นั่นเอง

20151216_113755

ถ้าศูนย์บริการ หรือผู้ขายไม่ยอมให้การประกันหละ…

  • จะยังไงก็แล้ว ตรงนั้น คุณลูกค้าหรือผู้ที่ใช้เครื่องรุ่นนี้ จะไปตกลงทำความเข้าใจกับผู้ขายยังไงก็แล้วแต่  ตรงนั้นจะไม่ขอย้ำ หรือไปตามเรื่องหละ  พูดมากไปก็ไม่ดีนะ เอาเป็นว่า  หากผู้ให้บริการหรือผู้ขายไม่ยอมที่จะให้เคลมจริงๆ ก็ลองมาพิจารณาดูว่าสิ่งที่เกิดขึ้นภายในมันเป็นยังไง
  • จากรูปจะเห็นว่ามีสวิทช์ชิ้นนึง หลุดออกมา  จะเห็นว่าสวิทช์นี้ก็จะเป็นส่วนที่เวลาเรากดหรือดันจากภายนอก(ตำแหน่งเปิดเครื่อง)มันจะมากดก้อนสวิทช์ตรงนี้ให้ on off เครื่อง  ซึ่งถ้าไม่มีการแตกหัก  ก็สามารถนำหัวแร้งบัดกรีมาบัดกรีเข้าไปยังตำแหน่งสี่ขาของสวิทช์ ก็จะทำให้ตำแหน่งสวิทช์กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม   แต่ถ้ามันมีการแตกหัก  ก็ต้องดูว่ามันสามารถนำมาประกอบให้ใช้งานได้ หรือไม่   ถ้าได้ ก็บรรจงประกอบกลับให้เรียบร้อย แต่ถ้าไม่ได้ ก็อาจต้องหาซื้อสวิทช์รุ่นนี้มาเปลี่ยนนะ..

20151216_113736

สนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คกับทีมงานrepair-notebook  คลิ๊ก www.repair-notebook.com หรือเยี่ยมชมที่ fFacebook