• เพื่อนๆและท่านผู้สนใจในบทความจาก repair-notebook.com ทุกท่านครับ  การจะเป็นช่างซ่อมที่เก่งได้จะต้องประกอบไปด้วยหลายๆปัจจัย  ไม่ใช่ว่าใครต่อใครจะเรียนรู้กัน 3วัน7วัน แล้วก็เป็นแล้วก็เก่ง ไปเปิดร้าน เอาตัวรอด ซ่อมเมนบอร์ดกันแบบฝีมือ (ไม่มีคร๊าบ) ประสบการณ์ ความผิดพลาด การเรียนรู้ ความอยากรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด  ความเป็นมืออาชีพ ความเก๋า ความแก่(วัยวุฒิ) ความแก่ในวิชาชีพนั้นๆ หลายๆสิ่งหลายๆอย่าง ต้องประกอบเข้าด้วยกัน ถึงจะมีความฉมังในการทำอาชีพช่างซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คได้อย่างเก่งฉกาจครับ
  • สำหรับวันนี้ repair-notebook.com ขอนำเรื่องของวงจร (Schematic) มากล่าวกันในที่นี้เพื่อหลายๆท่านจะได้เกิดความเข้าใจว่า มันทำประโยชน์อย่งไรได้บ้าง

วงจร (schematic)

schematic-1

  • รุปด้านบนนี้แสดงให้เห็นถึงการเชื่อมต่อกันของอุปกรณ์ในส่วนต่างๆ ทำให้เราทราบว่า สิ่งใดเชื่อมต่อกับสิ่งใด  อาทิ เช่น ตำแหน่ง Intel Ivy bridge ก็คือ CPU นั่นเอง  จะทำการเชื่อมต่อสื่อสารกันกับ DDR3 (RAM) และ Nvidia N13M  ดังนั้นในเวลาที่ลักษณะอาการเสียเกิดขึ้นเช่น เปิดติด แต่ไม่มีภาพขึ้น  เราก็อาจจะดูแลในส่วนของ CPU กับ RAM ในส่วนนี้เป็นพื้นฐานกันก่อน

schematic-3

  • รูปด้านบนนี้ แสดงให้เห็นถึงการทำงานของลำดับก่อนหลังของระบบไฟในเมนบอร์ดนั้นๆ  เราจะเรียกว่า Power Sequence หรืออาจเรียกกันติดปากว่า Power Step  ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากต่อการวิเคราะห์ว่าไฟ , คำสั่ง, ต่างๆ มาครบแล้วหรือยัง ถ้าตรงปลายทางยังไม่มา  เราก็ไล่ย้อนกลับไปยัง Step ก่อนหน้า และหรือต้องไล่ย้อนไปยังตำแหน่งแรกๆ ก็ว่าได้  แต่ใน Power Step นี้ จะช่วยทำให้ช่างสามารถตอบปัญหาได้ว่า ระบบไฟสมบูรณ์แล้วหรือยังนะครับ

schematic-2

  • รูปด้านบนนี้  ใช้อธิบายเกี่ยวกับ ระบบไฟ ,สถานะไฟใน level ต่างๆ ,บางตารางก็จะพูดถึง ระบบบัส(SM BUs) ที่เป็นตัวติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ต่างๆ  โดยเฉพาะ เรื่อง SM BUS นี้ จะมีตัวควบคุมอยู่สองอุปกรณ์ ได้แก่ IO Controller และ Southbridge   ดังนั้นในตารางของเอกสารหน้านี้ ก็ช่วยให้ช่างสามารถเข้าใจความหมายของคำ และเรื่องของลำดับการทำงานด้วย รวมถึงสัญญาณที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์กับชุดควบคุม

ก็พักไว้แค่นี้ก่อนครับ  เราจะมาต่อกันใน post ต่อๆไป  อย่าลืมติดตามบทความของ repair-notebook.com อย่างต่อเนื่องกันนะครับ