• เพื่อนๆสมาชิกทุกท่านครับ  repair-notebook.com รับซ่อมโน๊ตบุ๊คบุ๊ค เมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค รวมถึงสอนให้เป็นช่างซ่อมโน๊ตบุ๊คแบบเชิงลึก คือซ่อมแผงวงจรบอร์ดของโน๊ตบุ๊คนั่นเองครับ   วันนี้ขอแนะนำอาการที่เกิดขึ้นบนหน้าจอคอมของเรา ในขณะที่ผู้ใช้อาจกำลังพิมพ์ตัวอักษรและก็เกิดตัวอักษรซ้อนกันหลายๆ ตัว  ซึ่งแนวทางการวิเคราะห์อาการเสียก็คงแยกเป็นสักสองกรณีดังนี้

แนวทางการวิเคราะห์

  • ตัวแป้นคีย์บอร์ด ผู้ใช้และรวมถึงผู้ซ่อมจะต้องทดลองเปลี่ยนตัวแป้นคีย์บอร์ดดูก่อน เพื่อความชัดเจนว่าเกี่ยวกับคียบอร์ดโดยตรงหรือไม่  ซึ่งโดยปรกติ  ก็สามารถจบงานสรุปว่าเป็นที่คีย์บอร์ดได้ ถ้าผลการสรุปเปลี่ยนนั้น อาการหายเป็นปรกติ

Keyboard-Error-L745

  • IO Controller(EC) ส่วนของตัวIC ควบคุมที่เรียกกันว่า IO Controller นั้น ก็ถือเป็นตำแหน่งตรวจซ่อมที่สำคัญของอาการในลักษณะที่เกี่ยวกับคีย์บอร์ดเหมือนกัน  เพราะขาขอไอโอที่อยู่ในกลุ่มของ KB จะโยงเชื่อมต่อกันถึงกับตำแหน่งคอนเน็คเตอร์ของคีย์บอร์ดภายในเครื่องโดยตรง ตามรูปของวงจรด้านล่างที่แสดงให้เห็นว่า ขาต่างๆของ IO ในส่วนการควบคุมคีย์บอร์ดนั้นมี ขาจำนวนมากกว่า 20 กว่าขา (ตั้งแต่ pin33-54) ที่ไปเชื่อมต่อกับตัวแปั้นคีย์บอร์ดภายในของโน๊ตบุ๊ค
  • Keyboard-Error-L745-2จึงฝากไว้เป็นแนวทางในการตรวจซ่อมของงานซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คไว้กับผุ้สนใจและช่างใหม่ช่างเก่าทุกท่านด้วยนะครับ คงจะเป็นประโยชน์ต่องานซ่อมของทุกๆท่าน