• สวัสดีครับเพื่อนๆ? วันนี้ผมได้นำเรื่องของรายละเอียดเล็กๆน้อยๆบนตัวเครื่องอ่านประเภท optical drive แบบ ATAPI มาแนะนำเพื่อนๆ เพื่อที่หลายๆท่านอาจจะไม่ค่อยได้สังเกตุ การทีเราได้เห็นรายละเอียดเหล่านี้และเราจะได้อะไรนั้น ก็ขอให้เพื่อนดูตามรูปที่ผมจัดให้ก่อนนะครับ

optical2

พอจะมองเห็นเป็นความรู้เล็กๆน้อยๆหรือยังครับ…..

  • ถ้ายังไม่กระจ่าง ผมขอนำเสนอตรงนี้ว่า?จากตำแหน่ง connector ของเครื่องอ่านประเภท optical ที่มี interface เป็นแบบ ATAPI หรือเรียกว่าเป็นแบบขนานนั้น? ถึงจะจะเห็นเป็นจำนวนขารวมเป็นชุดเดียวกัน แต่เราก็จะสามารถทราบได้ว่าขาใดบ้างที่ เป็นขาที่เราจะนำมาใช้ประโยชน์นะครับ….

จากรูปนั้น

  • ขาที่เราต้องการคือ ขาที่ เป็นไฟ 5 Volt. ขาใดก็ได้ กับขาที่เป็นขา Gnd ขาใดก็ได้? เราก็จ่ายไฟ ห้าโวลท์ ให้แก่ตัวเครื่องตามขา? ตัวเครื่องก็จะสามารถทำงานในด้านต่างๆได้ เช่น ถาดสามารถเลื่อนเข้าออกได้? ครับ

  • คราวนี้มาถึงการทดสอบการทำงานเบื้องต้น? นอกจากเราจะได้การทดสอบการเคลื่อนเข้าเคลื่อนออกของถาดแล้ว? หากเรามีแผ่นเพลงซีดี ที่เป็นแบบ Audio CD เราก็จะสามารถทดสอบการทำงานของหัวอ่านได้ว่าสามารถอ่านแผ่นได้ไม๊? โดยการฟังเสียงตรง Audio out ขา 1 และ 2 และอย่าลืมขากราวด์ 4 ด้วยนะครับ? ก็เอาไปต่อออกหูฟังได้ทันที หรือจะนำไปเเข้ line in เพื่อขยายสัญญาณให้ดังขึ้นก็ได้ครับ

  • ก็คงจะขอฝากเป็นทิปเล็กๆ น้อยๆ ไว้ให้ดูกัน และหากเพื่อนๆมีข้อสงสัยก็ comment มากได้ครับ?