• สวัสดีครับ เพื่อนๆสมาชิกทุกท่าน  วันนี้ขออัพเดรทบทความ ความรู้ด้านการซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คสักบทความนึงประจำวันครับ
  • ในใจของผู้เขียนเอง ก็เป็นทั้งผู้สอนและผู้ซ่อม  หลายๆครั้งที่เราได้สอนไปเราก็พยายามเน้นเนื้อหาด้านการซ่อมเป็นหลักๆ ให้ผู้เรียนได้จดจำให้ได้ในจุดหลักๆที่สำคัญของอาการเสีย  ในแต่ละครั้งที่สอนผู้เรียนก็ดูเหมือนจะเข้าใจดีนะครับ   แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ผู้เรียนเอาไปปฏิบัติไม่ได้แบบราบรื่น  เมื่อผู้เรียนสอบถามกลับมาถึงลักษณะของอาการโดยเฉพาะเรื่องของระบบไฟ 3.3/5โวลท์ ตามที่ขึ้นหัวเรื่องไว้ในวันนี้    ผู้เรียนหลายๆคน ก็ยังสับสนกับวิธีการทำงานของระบบไฟในชุดนี้อยู่ตลอด  ดังนั้น  จึงต้องขอย้ำให้ผู้เรียนทุกท่านที่อยู่ในสังกัดของ www.repair-notebook.com โดย อ.ต้อย เป็นผู้ให้ความรู้ทุกท่าน พึงจดจำ และพึงระลึกถึงในจุดสำคัญของระบบไฟชุดนี้ตามที่ได้สอนไว้ เอกสารทางเราก็แจกให้เป้นไฟล์ข้อมูล ก็ไม่ค่อยไปทบทวนกันเนอะ… พอเวลาเจอจริงๆ ก็ทำไม่ได้ ไม่ผ่าน  …(อาจาร์ยของบ่นนี๊ดนึงนะครับ อย่าเพิ่งเครียดนะ)

RT8205

กลุ่มของไอซี 24ขาเบอร์ RT8205

RT8206

กลุ่มของไอซี 32ขาเบอร์ RT8206

  • ทีนี้  เรามาว่ากันในเรื่องของชุดไฟชุดนี้กันต่อ  เพื่อนๆสมาชิกสามารถหาอ่านบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับชุดไฟ3.3/5โวลท์และไอซีที่เกี่ยวข้องในการทำงานได้ในwebsite นี้นะครับ
  • ระบบไฟชุด 3.3/5โวลท์จะเป็นชุดไฟชุดแรกที่ในระบบบอร์ดของโน๊ตบุ๊คนำไปใช้ประโยชน์ในระบบการสแตนบาย รอรับคำสั่ง การทำงานหลังกดสวิทช์เปิดปิดเครื่องครับ   ชุดไฟชุดนี้จะมีไอซีควบคุมระบบการทำงาน ถูกเรียกเป็น PWM ซึ่งที่เราเห็นๆและได้ซ่อมกันมากๆ ก็จะไม่ค่อยพ้นไอซีในกลุ่ม 24ขา กับ กลุ่ม 32ขา  ที่ถ้าเรียนกับทาง repair-notebook ผมจะเน้นเสมอว่า ให้จำไว้ให้แม่นในสองกลุ่มนี้  ส่วนตัวอื่นๆ หากได้เจอหรือแตกต่างจากนี้ไป ก็ให้ค่อยๆ อัพเดรท สอบถามผู้สอนเข้ามาได้  แต่ในทางปฏิบัติจริงๆ แล้ว เราจะเจอเจ้าไอซีภาคไฟ 3.3/5 โวลท์ ที่เป็น 24ขากับ 32ขาสองโครงสร้างนี้มากที่สุดครับ
  • ทีนี้เจ้าไอซี 24ขา และ 32 ขาของระบบไฟชุดนี้เป็นเบอร์อะไรบ้าง  ก็จะขอแนะนำให้รับทราบไว้ในเบื้องต้นก่อนเลยครับ  กลุ่มไอซี24ขาที่นิยมใช้ในภาคไฟชุดนี้ได้แก่รูปแบบของ IC 24ขาเบอร์ RT8205(และอีกหลายเบอร์ที่มีขาเหมือนกันแทนกันได้ด้วยคับ)  ส่วนอีกเบอร์นึงก็ได้แก่รูปแบบของ IC 32ขา เบอร์ RT8206(และอีกหลายเบอร์ที่มีขาเหมือนกันแทนกันได้ด้วยคับ)  สองเบอร์นี้ทางเราจะถือว่าเป็นต้นแบบของการเรียนรู้จดจำ เพื่อนำไปต่อยอดในการตรวจซ่อมในชุดไฟ 3.3/5 อย่างคล่องตัว และสามารถทำให้ชุดไฟนี้สามารถทำงานได้

สำหรับผู้สนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คกับ repair-notebook.com สามารถติดต่อได้หลายช่องทาง เช่น

line ID repairnotebook

หรือเข้าเยี่ยมชมเราทางเฟสบุ๊คที่ https://www.facebook.com/RepairNotebook.TH/