• เพื่อนๆ สมาชิก repair-notebook.com ทุกๆท่าน  สำหรับการเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คของกลุ่มช่างที่ให้ความสนใจในการเรียนรู้ เพื่อต่อยอดอาชีพช่าง  หลายๆ ท่านที่เรียนจบๆ ไปถ้าไม่มีมีงานซ่อมเข้ามาบ่อยๆมากๆ ก็จะขาดทักษะประสบการในการซ่อมอย่างแน่นอนครับ  ดังนั้น  ท่านที่คิดจะเรียน  ทางrepair-notebook.com แนะนำว่า ถ้าคิดจะเรียนแล้วควรจะทำอาชีพให้จริงๆ จังๆ กันไปเลยครับ  รับรองว่า ได้ทุนค่าเรียนค่าเครื่องมือที่ลงทุนไปกลับมาไม่นานแน่นอน สนใจเรีนซ่อมติดต่อ 0990472961 หรือที่ เฟสบุุ๊ค Repair-Notebook.com
  • สำหรับความรู้อัพเดรทงานซ่อมกันวันนี้  ขอนำการซ่อมโน๊ตบุ๊ครุ่น Asus S451  มาด้วยอาการเปิดติดแต่ไม่ขึ้นภาพ กระแสกินที่ประมาณ 600 mA.(0.60 Amp) ลักษณะของจอภาพที่ได้เห็นจะกระพริบๆ เห็นแต่แสงนิดๆ แบบจางๆ มากๆทดสอบด้วยจอนอกก็ไม่มีภาพ งานนี้เราลองมาเรียนรู้พร้อมกันนะครับว่าจะมีชั้นตอนกันอย่างไรในการวิเคราะห์และแก้ปัญหานี้ครับ

การวิเคราะห์อาการ

  • ลักษณะของอาการคือ เปิดติดมีการออนได้ และกระแสวิ่งไปถึงประมาณ .60Amp ซึ่งในบอร์ดของ Asus รุ่นนี้ก็จะกินกระแสประมาณนี้ครับในการเกิดภาพ   แต่สำหรับแท่นนี้ที่รับซ่อม  ปรากฏว่าไม่มีภาพ   เห็นแต่แสงแว๊บๆที่หน้าจอ

ขั้นตอนทดสอบ

  1. เสียบชั้วอะแดปเตอรื 19-20V.
  2. กด ปุ่ม SW On
  3. ดูกระแสที่ Regurator ว่ามีการดึงกระแสขึ้นสูงหรือไม่  ถ้าไม่มีก็ต้องกลับไปตรวจเช็คในชุดไฟเริ่มต้น 3และ5 ก่อน  แต่ถ้ามีก็ดูว่ากินกระแสขึ้นถึงประมาณ 0.5 ขึ้นไปไม๊  ถ้าได้  แน่นอนว่า CPU ต้องร้อน และถือว่าทำงานแล้ว อย่างนี้ ระบบไฟแทบจะยังไม่มีปัญหา  ก็ไปดูในส่วน firmware BIOS ,Chip แทนครับ
  4. ดูการงานของพัดลม (อาจติดสักพักแล้วดับ หรืออาจยังไม่ติดไม่หมุนก็อย่าเพิ่งไปซีเรียสกับพัดลมมากนัก)
  5. คลำที่ซิ้งค์ CPU ว่ามีความร้อนขึ้นมามากหรือไม่ (ถ้าร้อนในเบื้องต้นระบบไฟสมบูรณ์หละ)

บทสรุปการซ่อม

  • หากกดออนได้แต่ภาพไม่เกิด พัดลมหมุนไม่หมุนไม่สำคัญ ขอให้ดูกระแสหรือทดสอบคลำซีพียูเป็นหลักว่าร้อนจัดไม๊
  • จากนั้น ทดสอบเปลี่ยนแรม , ทดสอบจอนอก , ทดสอบจอใน  ก่อนที่จะไปมุ่งสรุปที่บอร์ดเสีย นะครับ

สำหรับผู้สนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คกับ repair-notebook.com สามารถติดต่อได้หลายช่องทาง เช่น

line ID repairnotebook

หรือเข้าเยี่ยมชมเราทางเฟสบุ๊คที่ https://www.facebook.com/RepairNotebook.TH/