• สวัสดีครับสมาชิก เพื่อนๆ และผู้สนใจในบทความการซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คทุกท่าน  สำหรับวันนี้จะมาขอบันทึกความรู้ในด้านการเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คกันกับ Dual Mosfet เบอร์ DMN66D0LDW  หรืออาจเป็นเบอรื 2N7002DW และอีกหลายๆเบอร์ที่มีโครงสร้างอย่างเดียวกัน  ซึ่งเป็นตัวถังแบบ STO-363 ตัวถังชนิดนี้จะมีขนาดเล็กและมี 6 ขา มองดูเสมือนเป็นไอซี ซึ่งบางคนจะมองว่านี่คือไอซี  แต่ที่จริงแล้วตามข้อมูลของ datasheet ของตัวอุปกรณ์นี้มันคือ Dual N Mosfet  (N Mosfet 2 ตัวแยกอิสระกันใน1 Packet) เรามาดูโครงสร้างกันเลยนะครับ

รูปด้านบน  แสดงให้เห็นถึงโครงสร้างภายในตัว Dual N Mosfet เบอร์นี้

รูปด้านบนนี้  แสดงให้เห็นภาพจริงของ Dual N Mosfet ที่อยู่บนบอร์ดโน๊ตบุ๊คที่ถูกนำไปใช้งาน

  • ว่ากันด้วยคุณสมบัติของตัว Dual N Mosfet เบอร์นี้ หรือเบอร์อื่นๆตามที่กล่าวข้างต้น  จะมีหน้าที่ในการทำงานเป็นสวิทช์อัตโนมัติตามคุณสมบัติของ Mosfet โดยทั่วไป (ขึ้นอยู่กับการออกแบบวงจร)   ซึ่งผู้เขียนจะนำตัวอย่างการทำงานในวงจรเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ครุ่นหนึ่งมาอธิบายไว้ตามตัวอย่างด้านล่างนี้
  • ตามรูปด้านบนนี้ การนำไปเขียนวงจร จะมีการแยกกันอยู่สองส่วน  ทำให้เห็นว่าจะมีตำแหน่ง Q43A กับ Q43B ซึ่งเราได้เห็นแล้วจากโครงสร้างของ Datasheet ของ Mosfet นี้ว่ามี N Mosfet สองตัวใน 1 Packet ดังนั้น จากวงจร จึงต้องทำความเข้าใจกับผู้อ่านว่า วงจรเขาแยกให้เห็นว่า มันเป็น Mosfet 1 ตัวใหญ่ (SOT-363) แต่ภายในเป็น 2 ตัวย่อย
  • การทำงานของวงจรนี้ ก็เพื่อให้ขาอ 2 กับขา 5 ของมอสเฟท(ขาเกรท gate) รอรับคำสั่งจาก IO Controller ที่มีชื่อคำสั่งว่า SUSP มาสั่งงาน แล้วถึงจะทำให้วงจรของ +5VAW To +5VS ทำงาน (เป็นวงจรทำไฟชุด 5VALW ไปเป็นไฟชุด 5VS ของเมนบอร์ดรุ่นนี้นั่นเอง

เราจะสามารถเห็นเจ้ามอสเฟทชนิดนี้ได้อีกหลายเมนบอร์ด หลายๆยี่ห้อ หลายๆรุ่น เพื่อให้ผู้สนใจได้ความรู้ความเข้าใจในโครงสร้างและการนำไปใช้งานของอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์ชนิดนี้ และต่อยอดความรู้ต่อๆไปในงานซ่อม

 

สำหรับผู้สนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คกับ repair-notebook.com สามารถติดต่อได้หลายช่องทาง เช่น

line ID repairnotebook

หรือเข้าเยี่ยมชมเราทางเฟสบุ๊คที่ https://www.facebook.com/RepairNotebook.TH/