• สวัดีครับเพื่อนๆสมาชิก repair-notebook.com และผู้สในใจในบทความการซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คทุกท่าน วันนี้มีความรู้เกี่ยวกับลักษณะอาการเสียของโน๊ตบุ๊ค ในลักษณของอาการเปิดติดไม่ขึ้นภาพ  No display มาแนะนำครับ
 • สำหรับอาการนี้ เมื่อช่างท่านใดๆ หรือผู้ใช้ท่านใด พบเจอปัญหากับตัวเองเข้า ก็ควรจะมีแนวทางในการวเคราะห์และซ่อมตามแนวทางที่จะแนะนำนี้ได้ครับ
  • CPU
  • RAM
  • RTC
  • NEC Tokin
  • BIOS
  • Worm Chip

การแก้ปัญหาอาการเปิดติดไม่ขึ้นภาพ No display

 1. CPU กรณี cpu ที่ถอดเปลี่ยนได้ ก็นำ cpu  ออกมาทำความสะอาดด้วยสเปย์ทำความสะอาดขาของ cpu ด้วยความละมัดระวัง จากนั้น ก็ใช้สเปย์อันเดียวกันนั้น ฉีดทำความสะอาดใน socket ใส่ cpu ด้วย
 2. RAM กรณี RAM ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ออกมาทำความสะอาดด้วยสเปย์ทำความสะอาดขาของ RAM ด้วยความละมัดระวัง จากนั้น ก็ใช้สเปย์อันเดียวกันนั้น ฉีดทำความสะอาดใน socket ใส่ RAM ด้วย
 3. RTC Circuit หมายถึงวงจร ฐานเวลาของ notebook ที่อยู่ใน South bridge  ที่เราต้องไปวัด cystal 32.768KHz ว่าทำงานแล้วหรือยัง เพราะถ้า X-tal นี้ไม่ทำงาน ระบบฐานเวลานาฬิกาอาจผิดพลาด ทำให้เครื่องเปิดไม่มีภาพได้ หรืออาจเปิดไม่ติดเลย
 4. NEC Tokin หมายถึง capacitor ชนิดนึงของบริษัท NEC ซึ่งตัวนี้จะอยู่ใต้ฐานซ็อคเก็ต CPU ที่ทำหน้าที่กรองกระแสไฟที่ไปเลี้ยง CPU ให้นิ่งเรียบ สะอาด  ถ้าในบางรุ่น บางยี่ห้อ ที่มีเจ้าตัวนี้อยู่ ใต้ฐาน CPU ช่างก็จะมองไปที่นี่ก่อนเป็นอันดับต้นๆ เหมือนกัน  เพราะการเปลี่ยน หรือ โม เจ้าตัวนี้ไปใหม่ ก็จะทำให้เกิดมีภาพได้เช่นกัน
 5. BIOS ตัวนี้จะถือเป็นตัวเก็บโปรแกรมที่สำคัญของการทำงานเครื่องเลยหละครับ กรณีเปิดติดไม่มีภาพ การได้แฟชไบออส ก็จะเป็นอะไรที่จะนำกลับไปสู่การเปิดติดมีภาพ ได้เช่นกัน (ถ้าไฟล์ไบออส และวิธีการถูกต้อง)
 6. worm chip กรณีนี้จะถือเป็นการกระทำที่ช่างหลายๆคนจะทำการกระตุ้นชิพที่เกี่ยวข้องกับลักษณะอาการ (ไม่ได้มั่วในการวอม) แต่ก็ต้องใช้ความร้อนให้เหมาะสม เพื่อที่ชิพจะได้ไม่เสีย (ตาย) คามือ  การกระตุ้นชิพ เป็นวิธีนึงที่จะตอบโจทย์ได้ว่า การเสียไม่มีภาพ เกิดจากชิพตัวนั้นๆ ที่ได้รับการกระตุ้น  การที่จะให้ถาวรก็ควรต้องทำการเปลี่ยนตัวชิพใหม่ ซึ่งผู้ทำการซ่อม ก็ต้องมีเครื่องมือในการถอด เปลี่ยนชิพ

สำหรับผู้สนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คกับ repair-notebook.com สามารถติดต่อได้หลายช่องทาง เช่น

line ID repairnotebook

หรือเข้าเยี่ยมชมเราทางเฟสบุ๊คที่ https://www.facebook.com/RepairNotebook.TH/