• ตัวประมวลผลของคอมพิวเตอร์คือสมองซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ “ความคิด” ส่วนใหญ่เกิดขึ้น CPU ที่รวดเร็วขึ้น (หน่วยประมวลผลกลาง) ช่วยให้คุณสามารถคำนวณสเปรดชีตท่องเว็บเพจเล่นเกมหรือแก้ไขรูปภาพได้เร็วขึ้น แต่ตัวประมวลผลที่มีกำลังสูงอาจทำให้แบตเตอรี่ของคุณแย่ลง
 • เมื่อคุณซื้อแล็ปท็อปคุณมักจะเห็นชื่อของโปรเซสเซอร์ที่แสดงไว้อย่างเด่นชัดในคำอธิบายผลิตภัณฑ์ทุกรายการ อย่างไรก็ตามการดูชื่อรุ่น CPU โดยไม่มีบริบทใด ๆ อาจทำให้เกิดความสับสน แล็ปท็อปที่มี Core i7-7Y75 CPU เร็วกว่า Core i5-8250U หรือไม่? คุณต้องการความเร็วเท่าไร

Core i3 vs Core i5 vs Core i7

 • ซีพียู Intel ส่วนใหญ่ที่คุณจะเห็นในแล็ปท็อปที่มีราคาถูกกว่า 400 เหรียญมีชื่อว่า Core i3, Core i5 หรือ Core i7 ในฐานะที่เป็นหมายเลขแนะนำ, Core i3 คือช้าที่สุด, i5 อยู่ตรงกลางและ i7 จะเร็วที่สุด โดยปกติแล้วโมเดล i5 มีมากกว่าที่เพียงพอสำหรับผู้ใช้ทั่วไปทุกวันที่ไม่ได้ทำงานกราฟิกที่เข้มข้นวิศวกรรม / วิทยาศาสตร์หรือเกม

ทั้ง Core i5 และ Core i7 สนับสนุนเทอร์โบเพิ่มขึ้นซึ่งจะช่วยให้ความเร็วนาฬิกาสูงขึ้นตามภารกิจและ Hyper-Threading ซึ่งทำให้คุณมีเธรดที่ไม่ซ้ำกันสองชุด (aka corros เสมือน) สำหรับแต่ละแกน อย่างไรก็ตาม Core i3 ไม่ได้มีคุณลักษณะเหล่านี้ นอกจากนี้แพลตฟอร์ม Gen Gen รุ่นที่ 8 ของ Intel มีเฉพาะใน Core i5 และ Core i7 เท่านั้น • ทุกๆ 12 ถึง 18 เดือน Intel เปิดตัวโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ซึ่งเร็วกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นก่อนเสมอ แต่น่าเสียดายที่ไม่ใช่โปรเซสเซอร์ทุกบรรทัดถูกย้ายไปยังสถาปัตยกรรมใหม่ในเวลาเดียวกัน ในขณะที่อินเทลเปิดตัวชิพ “Kaby Lake Refresh” ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2017 และมกราคม 2018 ผู้ผลิตชิพรายนี้ได้เปิดตัวชิพ “Coffee Lake” สำหรับโน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมและระบบผู้ใช้งานอื่น ๆ ในเดือนเมษายนปีพ. ศ.

Processor Lines (from Most to Least Powerful)

 • การเลือกสายโปรเซสเซอร์ที่ถูกต้องมีความสำคัญมากกว่าการเลือก Core i5 มากกว่า Core i3 Intel มี 4 สายหลักซึ่งแต่ละชุดมี Core i3s, i5s และ i7s เป็นของตัวเอง แต่ละสายมี TDP (Thermal Design Power) ที่แตกต่างกันตั้งแต่ 4.5 วัตต์ใน Y Series จนถึง 45 วัตต์สำหรับชุด H
 • TDP ที่สูงขึ้นหมายถึงการประมวลผลที่รวดเร็วขึ้น แต่ใช้พลังงานและความร้อนมากขึ้น อย่างไรก็ตามเนื่องจากตัวประมวลผลมี TDP ต่ำจริงๆไม่ได้หมายความว่าแล็ปท็อปที่ใช้แบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า ตัวอย่างเช่นระบบต่างๆที่เราทดสอบด้วยซีพียูขนาด 4.5 วัตต์มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเนื่องจากมีแบตเตอรี่ที่มีความจุต่ำหรือหน้าจอที่ใช้พลังงานต่ำ

G Series: With Better Graphics

 • เหมาะสำหรับ: Productivity, Photo Editing, Light Gaming
  ไม่ดีสำหรับ: อายุการใช้งานแบตเตอรี่ เกมหนัก
 • ในสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญญาณของคัมภีร์ของศาสนาคริสต์ Intel และ AMD อยู่บนชิปเดียวกัน ชุด Kaby Lake G ของ Intel มาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ Intel พร้อมกราฟิกการ์ดออนบอร์ด AMD Radeon RX Vega แล็ปท็อปตัวแรกที่วางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีพ. ศ. 2561 ได้แก่ Dell XPS 15 2-in-1 และ HP Spectre x360 15 นิ้ว ชิปมีทั้ง Core i5 และ Core i7
 • ชิปมี TDP 65 วัตต์และมีประสิทธิภาพด้านกราฟฟิคที่ลดลงระหว่าง Nvidia GeForce GTX 1050 และ GTX 1050 Ti เมื่อไม่ได้ใช้ GPU Vega ก็ตกกลับมาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น Intel UHD Graphics 630

Y Series / Core m: Fanless Designs, Mediocre Performance

 • เหมาะสำหรับ: Portability, Fanless Design, Light Productivity
  ไม่ดีสำหรับ: อายุการใช้งานแบตเตอรี่, จำนวนมาก Crunching
 • เมื่อคุณซื้อแล็ปท็อปโปรดระวัง Y series ที่คุณอาจเห็นด้วย Core i5 / Core i7 หรือกับแบรนด์ Core m3 / m5 / m7 (สำหรับโหมดล่างหรือโหมดสุดท้าย gen) โปรเซสเซอร์ Intel Y Series มี TDP ต่ำมากถึง 4.5 วัตต์ซึ่งช่วยให้ผู้ผลิตสามารถใช้พวกเขาในแล็ปท็อปที่ไม่มีพัดลมและบางเฉียบ แต่แล็ปท็อปส่วนใหญ่ยังมีแบตเตอรี่ความจุต่ำหรือหน้าจอที่ใช้พลังงานสูงเพื่อให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่แย่กว่าคู่แข่งที่มีหน่วยประมวลผล U series ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ตัวอย่างเช่น Acer Spin 7 มี Core i7-7Y75 CPU และใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมงและ 53 นาทีโดยมีค่าใช้จ่ายในขณะที่ทำคะแนน 5,777 สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของ Geekbench ในขณะที่ HP Spectre x360 กับ Core i7-7500U CPU มีน้ำหนักประมาณเดียวกันและใช้เวลานานกว่า 10 ชั่วโมงในการเรียกเก็บเงินขณะดึงคะแนน Geekbench เท่ากับ 8,147 Spin 7 มีความหนา 0.2 นิ้วกว่า HP Spectre x360 แต่ยังมีแล็ปท็อปบางรุ่นที่มีโพรเซสเซอร์ U series เช่น Asus ZenBook ขนาด 0.47 นิ้วและ HP Specter ขนาด 0.41 นิ้ว

Integrated Graphics

 • CPU แล็ปท็อปของ Intel มาพร้อมกับตัวประมวลผลกราฟิก (GPU) ในตัว สำหรับซีพียู Core i3 / i5 / i7 ส่วนใหญ่ของทุกไลน์ GPU เหล่านี้จะมีชื่อว่า Intel HD Graphics พร้อมด้วยหมายเลขถัดไป สำหรับโปรเซสเซอร์รุ่นที่ 7 และ 8 ที่เริ่มต้นด้วย 6 (เช่น Intel HD graphics 620) และสำหรับโปรเซสเซอร์รุ่นที่ 6 จะเริ่มต้นด้วย 5 (เช่น Intel HD Graphics 520) ซีพียูระดับไฮเอนด์บางรุ่นอาจมาพร้อมกับกราฟิก “Iris Plus” ซึ่งเร็วกว่าเดิมมาก แต่ก็ยังไม่มีอะไรมากสำหรับชิปกราฟิกแยกจาก Nvidia และ AMD
 • โปรเซสเซอร์ตระกูล “Kaby Lake G” ที่กำลังจะมาถึงของอินเทลรุ่นแรกที่กำลังจะมาถึงนี้เป็นรุ่นแรกที่จับคู่กราฟิกที่มีประสิทธิภาพของ AMD Radeon Vega กับ CPU Intel เรายังไม่มีโอกาสได้ทดสอบซอฟท์แวร์ Kaby Lake G แต่อินเทลกล่าวว่าประสิทธิภาพการทำงานจะดีกว่าแล็ปท็อปที่มีกราฟิกการ์ด Nvidia ระดับต่ำ
 • GPU รวมอยู่ใน CPU die ดังนั้นผู้ผลิตแล็ปท็อปไม่สามารถผสมและจับคู่ได้ Core i7-7600U มาพร้อมกับ GPU Intel HD Graphics 620 บนเมนบอร์ดเสมอเช่นในขณะที่ Core i7-7660U CPU จะมีกราฟิก Iris Plus 640 ที่เร็วกว่า สำหรับโปรเซสเซอร์ตระกูล Generation U รุ่นที่ 7 ผู้ที่มีหมายเลขรุ่น aa ที่ลงท้ายด้วย 60 (เช่น: i5-7360U) มี Iris Plus Graphics 640 ในขณะที่ Iris Plus Graphics มีขนาดเล็กกว่า (Core i5-7287U) 650
 • โดยทั่วไปแล้ว GPU แบบรวมจะดีพอสำหรับการผลิตการท่องเว็บการเล่นวิดีโอและการเล่นเกมแบบสบาย ๆ หรือเกมที่มีค่าต่ำ ถ้าคุณต้องการจะแก้ไขวิดีโอความละเอียดสูงภาพเคลื่อนไหวระดับมืออาชีพหรือเกมร้ายแรงคุณต้องมี GPU แยกต่างหาก

Celeron / Pentium: For Those Who Don’t Care

Good For: Web Surfing, Saving money
Bad For: Gaming, Serious Productivity, Video Editing

 • หากคุณกำลังมองหาแล็ปท็อปที่มีราคาระหว่าง 200 ถึง 400 เหรียญมีโอกาสที่ดีที่จะมีซีพียู Intel Celeron หรือ Pentium series โปรเซสเซอร์ที่ประหยัดงบประมาณเหล่านี้มอบประสิทธิภาพที่ดีพอสำหรับการท่องเว็บอีเมลและการผลิตที่มีน้ำหนักเบา ชิป Celeron เป็นเรื่องปกติธรรมดาใน Chromebook เนื่องจากระบบปฏิบัติการที่ใช้เบราว์เซอร์ของ Google ไม่ต้องการแรงม้ามากเท่ากับ Windows หากคุณซื้อแล็ปท็อป Windows ให้ซื้อ Celeron / Pentium เพียงอย่างเดียวหากราคาเป็นปัญหาหลัก
 • ซีพียู Celeron มี TDP ตั้งแต่ 4 ถึง 15 วัตต์ ชื่อรุ่นของ Celeron ที่ขึ้นต้นด้วย N (เช่น: N3060) ใช้กำลัง 4 ถึง 6 วัตต์ในขณะที่ปลายที่อยู่ใน U (เช่น 3855U) ใช้เวลา 15 วัตต์และให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น อายุการใช้งานของแบตเตอรี่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความจุของระบบ แต่ระบบที่มีชิพ 4 และ 6 วัตต์มักจะมีราคาถูกและมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น
 • ไม่ค่อยพบ แต่ซีพียู Pentium มีขนาด TDP ตั้งแต่ 6 ถึง 15 วัตต์แม้ว่าจะมีขนาด 6 หรือ 7.5 วัตต์ก็ตาม หนึ่งในแล็ปท็อปงบประมาณที่เราชื่นชอบ Asus Vivobook E403SA ใช้ Pentium N3700 CPU ซึ่งช่วยให้สามารถใช้งานได้หลากหลายและอายุการใช้งานแบตเตอรี่เกินกว่า 9 ชั่วโมงด้วยราคาต่ำกว่า 400 เหรียญ Celerons และ Pentium บางตัวเป็นแบบ dual-core และอื่น ๆ เป็น quad-core

สนใจเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค หรือส่งเครื่องซ่อม

กดติดตามบทความดีๆจาก repair-notebook.com ทางเว๊ปไซด์ หรือทาง คลิ๊กที่นี่ facebook