• สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และผู้ติดตาม repair-notebook.com ทุกท่าน  ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ทาง repair-notebook.com ได้ทำบทความและความรู้ต่างๆ รวมถึงจัดสอนและรับซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค เครื่องโน๊ตบุ๊ค รวมถึงเป็นวิทยากรเข้าไปอบรมตามองค์กรต่างๆ ที่ต้องการให้ทางทีมงานของเราไปถ่ายทอดความรู้ให้กับพนักงาน และผู้สนใจด้วยดีเสมอครับ   ในหลายๆ คำถามที่ถามกันมาว่า ผมอยาเเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค จะต้องทำยังไง  ต้องมีพื้นฐานอย่างไร  ต้องมีเครื่องมืออะไรบ้าง ฯลฯ ปัญหาเหล่านี้ครับ  วันนี้ เราจะมาให้ความคิดเห็นและให้คำตอบกับทุกท่านครับ

ต้องมีความตั้งใจจริงที่จะเรียนเป็นช่างซ่อมโน๊ตบุ๊ค

 

  • ต้องมีความตั้งใจจริง  หมายความว่า ผู้ที่คิดอยากจะเป็นช่างซ่อมนั้น  จะต้องต้องตั้งใจแล้วว่าเราจะรักในอาชีพด้านช่างนี้  และต้องหาทางต่อยอดความตั้งใจให้ไปถึงความสำเร็จให้ได้  ความเป็นช่างมันต้องเกิดจากการเรียนรู้ทั้งด้วยตนเอง หรือเรียนจากแหล่งความรู้ต่างๆ และตั้งมั่นที่จะฝึกฝนตนเองให้เกิดทักษะประสบการณ์ต่างๆ ในหลายๆเรื่อง  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นได้ในระยะเวลาอันสั้นมากนัก (คงไม่เหมือนกับการถ่ายทอดกำลังภายในแบบหนังจีนหรอกเนอะ 5555 ที่พระเอกได้รับการถ่ายทอดกำลังภายในเพียงแค่ อาจารย์กระแทกฝ่ายมือให้ ก็เก่งแล้วประมาณนั้น)

ควรมีความรู้ด้านไฟฟ้าอิเล็คทรอนิคส์ด้วยก็ยิ่งจะดี

  • ไฟฟ้าและอิเล็คทรอนิคส์ จะมีความแตกต่างนอยู่ แต่ก็กลมกลืนไปด้วยกันทั้งสองเรื่อง การจะเป็นช่างจะต้องรู้เรื่องไฟฟ้า และอิเล็คทรอนิคส์ด้วย  ไม่งั้นก็จะทำให้การตรวจซ่อมเกิดปัญหา ความผิดพลาดได้  ในข้อนี้ก็เป็นสาระสำคัญเช่นกัน  แต่ในสถานที่สอนที่ผู้เรียนจะไปเรียนนั้น  เขาก็ต้องสอนไฟฟ้าอิเล็คทรอนิคส์ระดับพื้นฐานให้กับผู้เรียนอยู่ดีครับ  ไม่งั้น ผู้สอนก็ต่อยอดความรู้ต่างๆให้กับผู้เรียนยากด้วย   เช่นให้วัดไฟก็วัดไม่เป็น ให้ตั้งแรงไฟ สิบเก้าโวลท์ ก็ไม่เข้าใจ  ไม่รู้ว่าขั้วบวก ขั้วลบอยู่ตรงไหน บัดกรีไม่เป็น วัดไม่เป็น ประมาณนั้น  จะเป็นเป็นผลเสียหายมากกว่า  ดังนั้นผู้สอนก็จะต้องสอนในพื้นฐานเหล่านี้ด้วย

หาข้อมูลใน youtube หรือ หาสถานที่ซึ่งเขาเปิดสอน เพื่อเข้าเรียนตามเจตจำนง

  • การหาสถานที่เรียน ก็ถือเป็นเรื่องนึงที่ผู้ที่มีคามสนใจแล้วจะเริ่มขั้นตอนต่อมาคือ ที่ไหนสอน เว๊บไหนมีความรู้ให้อ่านเป็นลำดับเป็นขั้นตอน นั่นก็หมายถึงว่า เราจะต้องต่อยอดด้วยการดูว่า แล้วเราจะหาความรู้เหล่านั้นได้ที่ไหน  เว๊ปไหนเปิดสอน ร้านไหนเปิดสอน ใน youtube มีสอนแบบละเอียดไม๊  เราจะศึกษาด้วยตนเองแล้วจะเข้าใจไม๊? หรือต้องไปเข้าเรียนดี? ประมาณนี้ครับ  

เครื่องไม้เครื่องมือ ที่ต้องมีไว้  ต้องซื้ออะไรไว้บ้าง

  • สำหรับเครื่องมือนั้น   ถ้าหากเพื่อนๆ ผู้สนใจเรียนที่ได้ตั้งมั่นจะเรียนรู้ในวิชาการซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คแล้วนั้น  เรื่องเครื่องมือก็ควรต้องมีครับ   เพราะไม่ว่าจะเป็นหัวแร้ง ลมร้อน เครื่องแฟชไบออส พาวเวอร์ซัพพลาย เครื่องยกชิพ ฯลฯ ก็ควรจะต้องมีเตรียมพร้อมไว้   เพราะถ้าไม่เช่นนั้น  หลังจากเรียนมาเสร็จ มีงานเข้ามาทำ  แล้วจะเอาเครื่องมือที่ไหนหละครับ

เครื่องยกชิพ ต้องซื้อเลยไม๊

  • สำหรับเครื่องยกชิพ หรือเราเรียกว่า BGA Rework นั้น  ถ้ายังไม่มีงานมากมายมากนัก ก็ยังไม่ต้องซื้อไว้หละครับ  เพราะราคามันสูงมาก  ห้าหมื่น หกหมื่นบาท  สำหรับช่างใหม่ เรายังไม่ควรรีบซื้อ  (แต่ถ้าทุนทรัพย์เหลือเฟือ และมีความตั้งมั่นจริง จะซื้อไว้เลยก้ไม่น่ามีปัญหานะครับ)

ต้องมีเครื่องมาเข้าซ่อมเยอะๆ หลากหลายรุ่น ต้องมีกิจกรรมการซ่อมตลอด 

  • ข้อนี้สำคัญครับ  หากได้เรียนรู้จนมีความเข้าใจต่างๆ นาๆในห้องเรียน หรือจากสื่อใดๆ ก้แล้วแต่  แต่ถ้าไม่มีเครื่องให้ซ่อม ให้ปฏิบัติ ฝึกฝีมือหละก้อ  ก็คงไม่มีทักษะเพิ่มเติมแน่นอนครับ  จะเอาแค่อาการเสียประจำรุ่น ก็คงจะไม่เกิดประโยชน์มากนัก เพราะอาการเหล่านั้น ถ้างานเราเข้ามาไม่เยอะ  ก็คงหวังไม่ได้ว่าจะมีอาการเสียนั้นๆ เข้ามาให้ซ่อมกันตลอด   ถ้าซ่อมน้อย ประสพการ์ณ ก็น้อย   และถ้าซ่อมได้มากหลากหลายอาการ หลากหลายยี่ รุ่น ก็จะได้ประสพการ์ณ มากตามลำดับนั่นเองครับ

 

ครับเพื่อนๆ ที่สนใจในการเรียนรู้ด้านการซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค  ได้อ่านบทความจาก repair-notebook.com แล้ว คิดเห็นประการใด หรือต้องการจะหาความรู้ด้านนี้โดยการเข้าเรียนกับทาง repair-notebook.com เราก็ยินดีให้ความรู้ในการนำไปต่อยอดในการประกอบอาชีพของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่านนะครับ  

ช่องทางในการติดต่อ repair-notebook.com

Line ID  repairnotebook ทักทายแล้วแจ้งเรื่องติดต่อเข้ามาได้เลยนะครับ