• สวัสดีครับเพื่อนๆและท่่านผู้ติดตาม repair-notebook.com ทุกท่าน  วันนี้ผมมีเรื่องของไวรัสเรียกค่าไถ่มาคุยกันครับ  เพราะผมได้ทำคลิ๊ปวิดีโดที่เป็นหน้าจอของไวรัสที่เข้ารุมสกรัมจนไฟที่เป็นข้อมูลของผมเองต้องเสียหายทั้งหมด  และก็หมดสิทธิที่จะถอดรหัส หรือทำให้ไฟล์นั้นกลับมาใช้ได้อีก(เพราะเราไม่ได้ทำตามคำขู่ ของผู้ไม่ประสงค์ดีนั่นเอง

  • จากคลิ๊ปจะเห็นว่า ในส่วนของวินโดว์ที่ไดร์ว C จะไม่มีผลต่อการโดนกระทำครั้งนี้  แต่จะมีผลไปที่ไดร์วที่เราใช้เก็บข้อมูล  ซึ่งก็คือไดร์ว D ของผมนั้น  ทุกโฟล์เดอร์ โดนเล่นงานหมดเกลี้ยง  ทั้งรูปภาพ ไฟล์วีดีโอ ไฟทำไฟล์เอกสาร ไฟล์ที่ถูกบีดอัด ฯลฯ โดนเกลี้ยง  โดยเจ้าไวรัสนั้นจะทำการเข้ารหัสไว้ในไฟล์ของเรา  ถึงแม้ว่าเราจะทำการ rename เปลี่ยนชื่อดู ก็ยังไม่มีผลต่อการนำมาใช้ได้  สรุปคือ  ถ้าไม่ทำตามคำขู่ที่จะให้เราจ่ายเงิน ประมาณ 980ดอลล่าสหรัฐ เขาก็จะปลดการเข้ารหัสนั้นให้ ถือว่าเป็นอาชญากรทางไซเบอ (cyber) ที่น่าขหยักขะแหยง  
  • สำหรับกรณีของผมนี้  ผมสรุปให้เลยครับ เรื่องข้อมูลผมไม่ได้มากมายนัก  หาใหม่ได้  เสียดายก็ดี  แต่ก็ต้องเข้าใจว่า  เราทำอะไรไม่ได้ครับ  ไม่เสียเงินให้หรอก.  ก็เลยแก้ปัญหาด้วยตัวเอง  ติดตั้งวินโดว์ใหม่ และพยายามสำรองไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ เก็บไว้ในที่อื่นๆ ที่มีความปลอดภัยที่มากกว่านี้ครับ