block-repair11


 • สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับในวันนี้ มีเพื่อนผู้หญิงท่านหนึ่งเขียนเมล์มาถามอาการเกี่ยวกับพีซี ดังนี้ครับ
 • “ก่อนอื่นเลยขอบคุณมากๆๆๆนะค๊ะที่สละเวลามาทำเวปที่ดีๆอย่างนี้หาน้อยมากเลยค่ะจากนั้นเข้าเรื่องเลยนะค๊ะคือมีเรื่องรบกวนหน่อยน่ะค่ะคือว่าพีซีที่ใช้อยู่เปิดเครื่องมีไฟเข้าแต่ไม่มีเสียงปิ๊ดอะไรเลยน่ะค่ะหน้าจอก็ไม่ติดลองถอดแรมออกมาทำความสะอาดแล้วเปลี่ยนช่องเสียบใหม่แล้วก็ยังไม่ติดน่ะค่ะไม่ทราบว่าเป็นที่อะไรเหรอค๊ะจะเกี่ยวกับไบออสรึป่าวค๊ะ เกี่ยวต้องถอดตรงไหนเหรอค๊ะ ?? รบกวนช่วยตอบหน่อยนะค๊ะ
  ขอบคุณมากๆๆๆๆค่ะจะรอคำชี้แนะนะค๊ะ”
 • ผมก็เลยนำรูป ขั้นตอนการตรวจเช็คอาการเสียดังกล่าวมานำเสนอแนะตรงนี้ดังนี้ครับ

จากรูป อธิบายตามลำดับขั้นตอนการตรวจเช็คดังนี้ครับ

 • เมื่อเรากด Power Sw จากหน้าปัดเครื่องคอมแล้วนะครับ? ปรกติไฟจะต้องจ่าย กล่าวคือไม่ว่า ไฟสถานะต่างๆ ที่หน้าปัด จะขึ้น หรือพัดลมของซีพียู พัดลม พาวเวอร์ซัพพลาย มีการหมุนเกิดขึ้น? ลำดับขั้นตอนที่เป็นปรกติ เราจะต้องได้ภาพปรากฎที่จอภาพนะครับ? แต่แล้ววันหนึ่งเรากลับเจอกลับปัญหาว่า วันนี้ ไฟไม่ติดเลย ทั้งๆ ที่เราก็ไม่ได้ขยับเครื่องคอมฯไปไหนเลย เรียกว่าใช้งานตามปรกติด้วยซ้ำ? อย่างนี้เราลองมาตรวจเช็กตามลำดับดังนี้นะครับ
 1. ให้เริ่ิมจากการตรวจปลั๊กไฟของบ้านเราก่อนว่ามีไฟกระแสสลับ 220 โวลท์ หรือเปล่า โดยการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปเสียบดู เช่น พัดลม , โคมไฟ?? ก็จะทราบนะครับ
 2. หากทำตามข้อ 1 แล้ว ไฟยังไม่จ่าย ก็แสดงปัญหาอยู่ที่ปลั๊กไฟของอาคารนั้นๆ ครับ? แต่หากไม่ติดก็ให้ดูในข้อ 3 ต่อครับ
 3. ถ้าเป็นเครื่องคอมฯแบบตั้งโต๊ะ (PC)ก็ให้ทำการปลดขั้วไฟที่เชื่อมต่อเมนบอร์ด ,ฮาร์ดดิสก์ , เครื่องอ่านดีวีดี , และอื่นๆ ออกให้หมด ให้เหลือแต่พาวเวอร์ซัพพลายเพียงตัวเดียว เพื่อเราจะทำการทดสอบการทำงานของ power supply สำหรับเครื่องพีซีนั้น? เราจะทำการช้อตสายสีเขียวกับดำ เพื่อเป็นการสั่งให้ power ทำงาน
 4. จากข้อ 3 หากเราทำการช้อตแล้ว ปรากฏว่าพาวเวอร์ ่ทำงาน ไฟจ่าย โดยอาจสังเกตุการหมุนของพัดลม ก็จะข้ามขั้นตอนไปทางการเกิดภาพ? แต่ว่า หากยังไม่ทำงาน ก็ให้สัญนิษฐานไว้ก่อนว่า Power Supply เสีย? ให้ทำการหา power supply เปลี่ยนใหม่ได้เลยครับ
 5. จากข้อ 4 ถ้านำ power ออกมาทดสอบตามข้อ 3 แล้วได้ผล ก็ให้เราต่อ ขั้ว 20 Pin ลงบนเมนบอร์ดในตำแหน่งเสียบของขั้วไฟ ให้กดปุ่ม power sw. เพื่อดูการทำงานครับ หากไฟยังไม่จ่าย ให้เราถอดขั้ว power sw ออก แล้วแต่ตรงระหว่างขา 2 ขา ของ power sw ด้วยปลายปากกา เพื่อสั่งงาน? ถ้าสั่งได้ ก็แสดงว่า Power Sw เสีย ถ้ายังสั่งไม่ได้ให้ดูข้อที่ 6 ต่อนะครับ
 6. ในขั้นตอนนี้ ให้ทำการตรวจดูว่า ตำแหน่งของ จั๊มเปอร์ เคลีย CMOS อยู่ในตำแหน่ง Normal หรือ ตำแหน่ง Clear ถ้าอยู่ในตำแหน่ง Clear ให้ทำการย้าย เพราะตำแหน่งนี้ ในบางเมนบอร์ด จะทำให้ไฟไม่จ่ายครับ
 7. ให้ลองขยับขั้วไฟ 20 pin ดูด้วย เผื่อว่ามันอาจหลวมนะครับ
 8. สุดท้ายจริงๆ ถ้ายังไม่ได้ ก็ให้มองที่ mainboard เสียนะครับ

runatx360ภาพแสดงการสั่งการทำงานของ Power supply ของ PC